Kiến thức quản trị

Tổ chức đa dạng - Sức mạnh tổng hợp

 • SINNOVA
 • /
 • 14.06.2023
 • /
 • 1181

Đa dạng trong môi trường doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển và mục tiêu lâu dài của một tổ chức. Đó là môi trường làm việc mà nhiều cá nhân không chỉ có sự khác biệt về giới tính, văn hóa mà còn có sự đa dạng trong lối sống, suy nghĩ, tích cách, trải nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc,...Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng tổ chức mình theo hướng đa dạng văn hóa và nhận ra sức ảnh hưởng của yếu tố này để xây dựng các chính sách phù hợp với mô hình hoạt động và lộ trình phát triển của doanh nghiệp.

Giai phap toi uu nhat de quan ly du an noi that thanh cong

Ảnh sưu tầm

1. Tầm quan trọng của đa dạng nơi công sở

Thứ nhất, một doanh nghiệp có nguồn nhân lực đa dạng sẽ thúc đẩy sự sáng tạo tại nơi công sở

Dù có những khác biệt về văn hóa, tính cách, lối sống nhưng các nhân viên đều có cùng mục tiêu là hoàn thành tốt các công việc được giao. Tất cả mọi người sẽ lên kế hoạch, ý tưởng, xây dựng, phân tích công việc với những cách thức khác nhau và trong các buổi thảo luận hay hội họp về việc thực hiện kế hoạch, các nhân viên với những cách triển khai nội dung mang tính cá nhân sẽ cùng chia sẻ ý kiến, tranh biện, bổ trợ ý tưởng cho nhau từ đó xây dựng đội ngũ để tạo ra sức mạnh tổng hợp để cải thiện kết quả cho tổ chức.

Như vậy, sự khác biệt là yếu tố quan trọng thúc để thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới thông qua nhiều cách tiếp cận, quan điểm độc đáo để có phương án giải quyết vấn đề tốt nhất không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn giúp nhân sự ngày càng nâng cao trình độ, kỹ năng.

Thứ hai, sự đa dạng trong tổ chức là cách để giữ chân nhân tài

Một doanh nghiệp có văn hóa đa dạng sẽ ít xảy ra tình trạng nhân viên liên tục nghỉ việc hơn các doanh nghiệp không có sự rộng mở trong tổ chức. Khi làm việc trong một môi trường tổ chức cởi mở, sẵn sàng chia sẻ cũng như không có quá nhiều quy tắc mang tính ép buộc, người nhân viên sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, được đối xử bình đẳng và được công nhận cho dù là thiểu số. Nhờ các giá trị đó những nhân tài sẽ luôn quyết định gắn bó với công ty lâu dài.

Thứ ba, tổ chức đa dạng giúp danh tiếng doanh nghiệp vang xa

Công ty có môi trường làm việc đa dạng văn hóa không chỉ ghi điểm trong mắt công chúng mà còn là cơ hội để tuyển dụng nguồn nhân tài đa dạng sẵn sàng cống hiến những giá trị tốt đẹp và khả năng của mình để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể mở rộng cơ sở phân khúc khách hàng trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt.

2. Xây dựng doanh nghiệp trở nên đa dạng

Một trong những yếu tố “ươm mầm” đầu tiên để tổ chức của mình đa dạng đó là doanh nghiệp cần cởi mở trong khâu tuyển dụng hay nói cách khác là đón nhận mọi đối tượng vào đội ngũ nhân sự của mình. Phòng tuyển dụng không nên chọn lọc nhân tài thông qua giới tính, quê quán, dân tộc,.... bởi với cách thức tuyển dụng này doanh nghiệp sẽ có khả năng cao bỏ lỡ mất những ứng viên có năng lực tư duy sáng tạo.

Sau khi được tuyển dụng trở thành nhân viên chính thức, những trải nghiệm đầu tiên của nhân viên về tổ chức sẽ có những tác động đáng kể tới hành vi và sự lựa chọn về lâu dài có nên gắn bó với doanh nghiệp hay không. Do vậy, doanh nghiệp muốn nhân viên của mình luôn tin tưởng và sẵn sàng cống hiến năng lực, thời gian cho công việc doanh nghiệp cần:

 • Trước khi dẫn dắt hay đào tạo nhân sự, hãy lắng nghe và tiếp thu những đóng góp của nhân viên, hiểu rõ nhân viên muốn gì, cần gì cũng như hiểu rõ doanh nghiệp cần làm gì để nhân viên phát huy năng lực tối đa.
 • Cởi mở, khuyến khích và tạo cơ hội cho nhân viên được chia sẻ ý kiến, trình bày ý tưởng trước hội đồng.
 • Thiết lập một môi trường an toàn, cởi mở, tôn trọng, các nhân viên, đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ những ý kiến với cả những nhân viên có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm.
 • Giáo dục và đào tạo nhân sự tiến tới những chân trời mới, công nghệ mới, quan điểm mới, hướng tới tương lai phát triển bền vững của công ty.

3. Cách quản lý một tổ chức đa dạng

Có thể nói cách thức quản lý một tổ chức đa dạng là một quá trình phức tạp trong quản lý toàn diện nhân sự nhằm xây dựng một môi trường làm việc phù hợp với tất cả nhân viên.

Quản lý đa dạng không chỉ nhằm giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu đáng kể mà còn đạt được cơ hội cho mọi nhân viên được đối xử công bằng. Bởi vậy hiện nay, để quản lý một môi trường làm việc có văn hóa đa dạng, doanh nghiệp thường coi công bằng tuyệt đối là điều cốt yếu với các phương thức: Đối xử công bằng với các nhân viên, các nhân viên đều có cơ hội học tập, trao đổi, nâng cao trình độ trong cùng một không gian chuyên nghiệp, đảm bảo mức lương và phúc lợi nhất quán…

Thêm vào đó, đề cao giá trị nhân viên cũng được coi là một phương pháp tối ưu để nâng cao tính đa dạng tại nơi làm việc khi những nhân viên được cấp trên đánh giá cao và khen ngợi họ sẽ có động lực kết nối với công ty và nhóm làm việc từ đó họ luôn cố gắng để làm việc năng suất hơn, đổi mới hơn và cố gắng hơn nữa góp phần vào thành công của tổ chức.

Ngoài ra, tạo điều kiện cho nhân viên linh hoạt trong địa điểm, trang phục công sở hay giờ giấc làm việc sẽ giúp việc quản lý nhân sự của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, phát huy tối đa ưu điểm của một tổ chức đa dạng.

Xây dựng môi trường làm việc đa dạng không phải có thể dễ dàng thực hiện trong một thời gian ngắn nhưng chắc chắn đây là một con đường đúng đắn để phát triển thương hiệu. Nếu doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để xây dựng văn hóa đa dạng nơi tổ chức hay đang tìm kiếm một ứng dụng hiện đại khiến việc quản lý nguồn nhân sự phong phú trở nên dễ dàng thì hãy liên hệ với SINNOVA để biết thêm thông tin về phần mềm SINNOVA-HRMS: Doanh nghiệp chẳng cần lo xa khi đã có SINNOVA!

THAM KHẢO PHẦN MỀM QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC | SINNOVA-HRMSTin liên quan

16.02.2024

Quản lý dự án giúp tổ chức tiến về phía trước

Quản lý dự án là một phương pháp quan trọng không thể thiếu ở mọi doanh nghiệp nhằm thực hiện các dự án hiệu quả trong phạm vi về thời gian, chi phí và nguồn nhân lực thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý. Do đó,  doanh nghiệp luôn coi quản lý dự án là một trong những vấn đề trọng điểm đáng lưu tâm để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Chi tiết...
16.09.2022

Báo cáo quản lý dự án đúng cách

Để đánh giá và giám sát dự án đang thực hiện một cách tốt nhất, bạn cần có cái nhìn đa chiều về tình trạng của dự án. Một bản báo cáo quản lý dự án sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả và chất lượng dự án, phát hiện những vấn đề nảy sinh và tìm giải pháp khắc phục để đạt được một dự án thành công. Vậy làm thế nào để tạo một báo cáo quản lý dự án hoàn chỉnh và dễ hiểu? Cùng tìm hiểu cách viết báo cáo quản lý dự án hiệu quả dưới đây!

Chi tiết...
06.04.2023

Học tập trong tổ chức - Mở rộng năng lực sáng tạo

Con người đang tồn tại trong một thế giới biến động không ngừng. Hầu hết các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức trong việc tập hợp những nhân sự tiềm năng và biến những năng lực của cá nhân đó trở thành năng lực của tập thể.

Chi tiết...
23.09.2022

Tầm quan trọng của quản lý tài sản tại doanh nghiệp sản xuất

Để tối đa hóa và kéo dài tuổi thọ hữu ích của hệ thống tài sản - trang thiết bị tại nhà máy, phân xưởng giúp giảm chi phí bảo trì, kiểm soát tốt hơn hàng tồn kho và đạt được cái nhìn tổng thể về tài sản trong quy trình sản xuất của nhà máy, việc số hóa hệ thống tài sản là rất quan trọng. 

Chi tiết...
06.09.2022

Baseline trong quản lý dự án

Đường cơ sở (Project Baseline) trong quản lý dự án là điểm khởi đầu được xác định rõ ràng cho phép bạn đánh giá hiệu suất của dự án. Vậy đường cơ sở (Project Baseline) trong quản lý dự án là gì? Tại sao người quản lý dự án nên dành thời gian cho công việc này? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đường cơ sở dự án, hay còn gọi là “project baseline” trong bài viết này.

Chi tiết...
Logo

Công ty cổ phần giải pháp SinnovaSoft (SINNOVA) tự hào mang đến những giải pháp ERP chuyên biệt, tối ưu hóa sự liên kết giữa các quy trình nội bộ, nâng cao hiệu suất làm việc đến mức chưa từng có. Chúng tôi kiên định niềm tin rằng, thông qua Công nghệ, mọi Doanh nghiệp sẽ trở nên Linh hoạt hơn và Bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển của mình.

 • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • T: +84 24 3200 8740
 • F: +84 24 3200 8741
 • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

 • M: +84 98 3991 138
 • S: Trò chuyện với kinh doanh

Liên hệ hỗ trợ

 • M: +84 98 3991 148
 • S: Trò chuyện với tư vấn hỗ trợ