Kiến thức quản trị

Nghệ thuật làm sếp: Thay vì làm theo cách bạn muốn, hãy trở thành lãnh đạo nhân viên thực sự cần


Rất nhiều người trong số chúng ta muốn trở thành cấp trên của người khác, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để trở thành một nhà lãnh đạo được nhân viên yêu quý và tôn trọng.

Khi xuất hiện ở công ty, việc các nhân viên nhìn bạn dưới vai trò là người cầm quyền hách dịch hay người lãnh đạo đưa nhân viên cùng phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào những hành động thường ngày của bạn.

Hãy cởi mở trong giao tiếp với những thành viên khác

Khái niệm cởi mở ở đây không đồng nghĩa với việc tự do vô kỉ luật mà là một khái niệm được đưa ra trong khuôn khổ cho phép. Khi nhân viên được trao đổi thẳng thắn những ý kiến của mình về công việc, cách tổ chức hay có bất kì phàn nàn nào về chế độ đãi ngộ của công ty, một người lãnh đạo thực sự là người biết lắng nghe và đưa ra những phản hồi tích cực với những đồng nghiệp cấp dưới của mình. 


Đó là một cách để bạn đồng thời thấy được những lỗ hổng trong quản lí và đồng thời lại có thể tạo điều kiện tốt nhất cho những nhân viên của mình phát huy hết năng lực để cống hiến cho công ty của bạn.

Thử nghĩ xem sẽ ra sao nếu như những nhân viên dưới quyền bạn không dám nói ra những băn khoăn hay những điều họ cảm thấy không hợp lí? Nó chỉ làm mọi việc tệ hơn mà thôi bởi đó là khi bạn trở nên độc đoán và ép buộc cấp dưới, khiến họ cảm thấy gò bó và mệt mỏi, dẫn đến kết quả làm việc sẽ ngày càng sa sút hơn. 


Bởi vậy, cách duy nhất là hãy cởi mở, hãy thân thiện và hòa đồng với tất cả mọi người và hãy luôn mở lòng đón nhận tất cả một cách tích cực, ngay cả những lời chỉ trích.

Thay vì trở thành một nhà lãnh đạo theo cách mà bạn muốn, hãy trở thành một người mà đội nhóm của bạn thực sự cần

Không phải ai cũng có khả năng quản lí người khác, và không phải ai cũng có khả năng để trở nên thành công trong lĩnh vực này. Sự khác nhau cơ bản đó là người quản lí bình thường chỉ đơn thuần tiếp nhận thông tin từ những báo cáo, và trình diện với những người khác để được sự chấp thuận, còn một nhà lãnh đạo thực sự là người có thể nắm rõ được tình hình, và mọi người sẽ làm theo những gì người đó nói. Hãy nhớ rằng, đó không phải là sự ép buộc, đó là sự tôn trọng và tin tưởng tuyệt đối.

Hãy là một người bình thường như những người khác

Ai cũng có thể mắc sai lầm, và bạn cũng vậy. Tất nhiên, mọi chuyện vẫn bình thường nếu như bạn nhận lỗi trước mặt những người đồng nghiệp khác. Khi bạn nhận là bạn đã sai, đừng lo sợ rằng điều đó sẽ khiến bạn trở nên yếu kém hay không xứng đáng được đứng ở vị trí mà bạn đang đứng. Sự thật là đó chính là cách bạn cho nhân viên của bạn thấy được sức mạnh mà bạn có và sự tin tưởng mà bạn dành cho những người đồng nghiệp lớn đến đâu.

Hãy biết vận dụng điểm mạnh của từng thành viên trong nhóm

Khi bạn thuê một ai đó về làm việc với bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã nhận ra rằng họ thực sự phù hợp với công việc mà bạn đang cần. Khi đó, bạn cũng cần phải hiểu rằng, nếu muốn mọi người tin tưởng bạn, hãy đặt niềm tin vào họ trước. Khi bạn cố gắng để trở thành một phần trong đội, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, bởi bạn không muốn họ nghĩ rằng bạn là sếp, dù sự thật là thế.

Hãy nhớ rằng, bạn là sếp không có nghĩa là bạn phải ôm đồm hết mọi việc mà không san sẻ hay nhờ đến sự giúp đỡ của cấp dưới. Cho dù bạn có cầu toàn đến đâu thì hãy luôn tin tưởng vào cấp dưới của mình, hãy giao cho từng người công việc phù hợp với họ và chắc chắn là tiến độ công việc của nhóm bạn sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều đấy!

Hãy công bằng với tất cả mọi người

 

Là một người lãnh đạo, bạn biết rõ rằng công ty nào cũng có qui định riêng, và đó là luật lệ để tuân thủ, chứ không phải là một lời đề nghị. Làm việc trong tổ đội cũng có nghĩa là tôn trọng những người khác và tuân thủ đúng những qui định sẵn có.

Bởi vậy, hãy làm gương cho người khác. Hãy tự xử phạt chính mình khi làm sai. Đừng bao che cho bất kì nhân viên nào đi muộn bởi nó sẽ trở thành thói quen xấu ngay tại nơi làm việc của bạn đấy nhé!

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy luôn nhớ rằng bạn cần những người xung quanh và họ cũng cần có bạn. Hãy cố gắng để đưa cả đội cùng đi lên thay vì giẫm lên vai những người khác để có được tiền tài địa vị, bạn nhé!Tin liên quan

10.02.2020

Khách hàng cho Spa của bạn trong mùa Valentine này là ai?

Đối với ngày Valentine, bạn vẫn muốn dịch vụ Spa và sản phẩm sẽ hấp dẫn phái đẹp nhưng bạn cần thay đổi chiến thuật để thu hút sự quan tâm của chồng, bạn trai hay ai đó cũng đang muốn làm hài lòng phái nữ giống bạn, chỉ khác là họ phải bỏ tiền còn bạn thì nhận về rất nhiều lợi nhuận. Đây sẽ là thời điểm rực rỡ nhất trong năm giúp bạn thu một luồng lợi nhuận lớn mà không thời điểm nào có thể so sánh được.

Chi tiết...
03.02.2020

05 câu hỏi giúp bạn chọn được phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Nếu bạn là một HRer, một nhà quản lý hay bất kỳ ai đang bị rối trí giữa ma trận các phần mềm quản lý nhân sự có trên thị trường, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Trả lời 05 câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn chọn được một phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Chi tiết...
30.01.2020

Xây dựng nhóm làm việc năng suất cao

Việc xây dựng và hình thành các nhóm làm việc vô cùng quan trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp triển khai công việc theo mô hình “Phòng thí nghiệm”. Với mô hình “Phòng thí nghiệm” Doanh nghiệp sẽ tiến hành công việc ở “khu vực” thí điểm, được thực hiện bởi nhóm năng suất cao, với sự nỗ lực và tập trung cao. Bài viết này sẽ tập trung phân tích để giúp Doanh nghiệp có góc nhìn nhằm xây dựng thành công các nhóm làm việc có năng suất cao.

Chi tiết...
04.04.2018

Lập kế hoạch nhân sự cho dự án

Một kế hoạch nhân sự được thiết kế hiệu quả sẽ giúp dự án đi đến mục tiêu nhanh hơn và tiết kiệm hơn trong quá trình triển khai của mình, bên cạnh đó nó còn giúp bạn có được nhận định chính xác về chất lượng nguồn lực để sử dụng cho các dự án tiếp theo. Vậy làm cách nào để có kế hoạch nhân sự khoa học nhất cho dự án?

Chi tiết...
17.05.2019

ERP và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang hiện diện trong các lĩnh vực, khắp mọi nơi và trên thế giới được nhắc đến như một xu hướng tương lai không thể khác. Vậy chuyển đổi số thực sự là gì? Tác động và ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp muốn thực hiện quá trình chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu?

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_sp