Kiến thức ERP

Phần mềm ERP sẽ như thế nào trong một vài năm tới?


Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, hay ERP chính là hệ thống quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhiều công ty. ERP được sử dụng để theo dõi các dữ liệu quan trọng xuyên suốt doanh nghiệp. Nó liên kết các phòng ban và cung cấp cho các cán bộ quản lý; một cái nhìn sâu sắc hơn các hoạt động của công ty, và đặc biệt, giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn và nhanh hơn.

Các hệ thống ERP đã có một thời gian phát triển khá là dài, tuy nhiên vẫn tiếp tục thay đổi theo thời gian. Các hệ thống ERP của tương lai hứa hẹn sẽ được đơn giản hóa, dễ tiếp cận hơn và dễ dàng hơn để sử dụng, được định hình bởi các xu hướng đang phát triển trong các năm gần đây.

Michael Krigsman, Giám đốc điều hành của Asuret, Inc, một công ty tư vấn chuyên về phân tích và ngăn chặn các thất bại trong ứng dụng công nghệ, mô tả những gì tiếp theo cho hệ thống ERP. "Những gì bạn đang thấy bây giờ là sự khởi đầu của xu hướng chính - điện toán đám mây, di động và phân tích số liệu - sẽ được bổ sung trong những năm tới đây."

Trước hết, ERP sẽ trở nên đơn giản hơn, cả trong việc triển khai hệ thống và việc điều chỉnh cho sát với các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Điện toán đám mây, cho phép các công ty truy cập phần mềm ERP qua Internet, giúp việc dễ dàng cài đặt và nhanh chóng đưa phần mềm vào sử dụng.

"ERP có thể triển khai đơn giản sẽ trở thành một yếu tố quan trọng bởi vì các doanh nghiệp ứng dụng ngày càng dị ứng với việc triển khai phức tạp, tốn kém thời gian, nhân lực của các phần mềm ERP truyền thống", Krigsman nói.

Ông cũng cho rằng người dùng sẽ nhanh chóng thay đổi, hướng tới cả hai – phần mềm ERP đơn giản và dễ sử dụng. Giao diện với người dùng có thể dễ dàng khai báo, thay đổi phù hợp với công việc của từng người hoặc nhóm người sử dùng, từ công nhân ở xưởng đến nhân viên giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhà cung cấp, đến cán bộ quản lý ngồi trong các văn phòng hạng “doanh nhân”. Krigsman hy vọng giao diện với người sử dụng sẽ chuyển đổi nhanh chóng để cải thiện cách nhập liệu, xử lý số liệu và lấy dữ liệu. Dữ liệu đầu vào, đặc biệt, sẽ trở nên đơn giản hóa thông qua việc sử dụng các máy cảm biến, máy đọc mã vạch, được đặt khắp nơi trong toàn công ty, có thể tự động thu thập các loại dữ liệu khác nhau. Các tính năng tìm kiếm thì thực hiện qua nhận dạng giọng nói.

Các dịch vụ ERP dựa trên đám mây cũng sẽ phát triển trong tương lai, có thể tích hợp với các dịch vụ đám mây khác. Krigsman cho rằng các nhà cung cấp sẽ đưa ra các dịch vụ của hệ thống ERP cho phép tích hợp, kết nối đám mây với đám mây. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp lựa chọn từng dịch vụ phù hợp nhất với tổ chức và quy trình kinh doanh của mình từ các nhà cung cấp khác nhau. Khả năng tương tác giữa các dịch vụ đám mây sẽ giúp loại bỏ sự cần thiết cài đặt thiết bị trung gian và thực hiện các lập trình phức tạp để giúp module của bên thứ ba làm việc với hệ thống ERP hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí ComputerWorld, chuyên gia Robert Courteau, dự đoán rằng nhiều doanh nghiệp sẽ mua các dịch vụ ERP đám mây tùy theo nhu cầu đòi hỏi bởi vì họ muốn triển khai từng quy trình ứng dụng một, tránh những chi phí quá lớn và thường vượt ngân sách của một dự án ERP triển khai lâu dài.

Nhà cung cấp sẽ tiếp tục đưa ra các công cụ phân tích tiên tiến hơn, giúp các công ty có thể truy cập tốt hơn, nhanh hơn tới cơ sở dữ liệu mà hệ thống ERP thu thập đang phình ra, tăng lên rất nhanh.

Krigsman tin rằng các công cụ đoán, chẳng hạn như công cụ đưa ra các đề xuất, các phương án cũng rất quan trọng đối với các ERP tương lai, cho phép phân tích nhanh hơn.

Các tiến bộ này của các công cụ phân tích giúp cho ERP có giá trị hơn vì nó cho phép các doanh nghiệp phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng, cung cấp thông tin tốt hơn để đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn. Các báo cáo cần tới hơn một ngày để có thì với công cụ phân tích sẽ được hoàn thành trong một vài phút. Tương tự như vậy, một khối lượng dữ liệu có thể làm cho hệ thống ERP cũ bị đứng sẽ được phân tích trong một khoảng thời gian chấp nhận được. Các công cụ phân tích tiên tiến sẽ giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn dựa trên các thông tin tức thời, chẳng hạn như bao nhiêu đơn vị cần được sản xuất hoặc bao nhiêu hàng cần phải được bổ sung vào kho.

Một xu hướng toàn cầu cũng sẽ tác động đến sự phát triển của ERP: phát triển bền vững. Các doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống ERP để theo dõi các dữ liệu liên quan đến tác động sinh thái. Một module ERP được thiết kế để theo dõi và đo lường tổng lượng khí thải carbon của một doanh nghiệp có thể sẽ thay thế một hệ thống theo dõi, đo lường truyền thống.

Tất cả các xu hướng nêu trên đều có cùng một mục tiêu – làm cho dữ liệu được sử dụng dễ dàng hơn và có giá trị hơn cho doanh nghiệp. Nói cho cùng thì ERP là tất cả về thu thập dữ liệu và sử dụng dữ liệu đó để ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn.

Theo Krigsman, "ERP là tất cả về làm thế nào để có được dữ liệu, làm thế nào để xử lý dữ liệu, và làm thế nào để lấy được dữ liệu ra. Tất cả các vấn đề này sẽ được cải thiện trong các năm tới."Tin liên quan

21.11.2019

ERP: Đồng lòng xây dựng một tương lai bền vững

Truyện “Thầy bói xem voi” khuyên người ta: Muốn hiểu biết sự vật, sự việc phải xem xét chúng một cách toàn diện. Nếu như có sự đồng lòng để nhìn nhận sự việc như mục tiêu ban đầu là góp tiền để xem voi thì có lẽ cả năm ông thầy bói đã đặt được mục tiêu.

Chi tiết...
28.06.2014

ERP - Kế hoạch phối hợp bán hàng và hoạt động

Mỗi bộ phận trong DN có những mục đích khác nhau: Bộ phận sản xuất mong muốn chủng loại SP, mẫu mã ổn định, thời gian đáp ứng không quá nhanh, trong khi bộ phận kinh doanh lại đòi hỏi đa dạng mẫu mã và thời gian đáp ứng nhanh. 

Chi tiết...
28.06.2014

Tổng quan về ERP

Trong môi trường kinh doanh áp lực. Để vươn tới mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn đối thủ nhằm tăng năng lực cạnh tranh của mình, doanh nghiệp cần nỗ lực hoàn thiện công tác quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Chi tiết...
28.06.2014

Ứng dụng ERP khác với áp dụng ISO như thế nào?

Thế mạnh của ERP là tính tích hợp các phân hệ (modules) (cả qui trình lẫn dữ liệu) với nhau để lãnh đạo doanh nghiệp/tổ chức có thể hòa hợp các hoạt động và nguồn tài nguyên của doanh nghiệp một cách tối ưu, nhằm tăng lợi nhuận tối đa, hoặc thỏa mãn nhu cầu khách hàng với phí tổn tối thiểu

Chi tiết...
28.06.2014

Tại sao ứng dụng ERP ở Việt Nam chưa phổ biến

Theo ông Hoàng Minh Châu - Giám đốc Công ty FPT TP.HCM, có nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp (DN) khi ứng dụng ERP. Năng suất lao động sẽ tăng do các dữ liệu đầu vào chỉ phải nhập một lần cho mọi giao dịch có liên quan, đồng thời các báo cáo được thực hiện với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_sp