Kiến thức ERP

Ứng dụng sơ đồ hạch toán kế toán – giải phóng tiềm năng kế toán

 • SINNOVA
 • /
 • 22.09.2023
 • /
 • 1464

20% hoạt động mang lại 80% kết quả, câu nói trên khiến chúng ta luôn suy ngẫm trước khi bắt đầu 1 công việc hay 1 hành động. Bài viết này giúp cung cấp góc nhìn để có thể tự động hóa được công tác hạch toán kế toán, từ đó giải phóng được tiềm năng của người làm kế toán giúp họ tập trung vào hoạt động mang lại hiệu quả hơn và loại bỏ được các hoạt động kém hiệu quả. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tập trung đi tìm giải pháp.

1. Sơ đồ hạch toán kế toán là gì?

Sơ đồ hạch toán kế toán là một cách thể hiện biến động của các tài khoản kế toán và quan hệ giữa các tài khoản kế toán. Sơ đồ hạch toán kế toán có dạng sơ đồ chữ T, bên phải là bên nợ, bên trái là bên có. Mỗi tài khoản kế toán có một sơ đồ hạch toán riêng, phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến tài khoản đó. Sơ đồ hạch toán kế toán giúp cho kế toán doanh nghiệp có thể thực hiện các bút toán định khoản, kiểm tra, đối chiếu và cân đối các số liệu hạch toán, lập các báo cáo tài chính theo quy định.

2. Sơ đồ hạch toán kế toán giúp được gì?

- Nắm được cấu tạo của các tài khoản kế toán có dạng sơ đồ chữ T, bên phải là bên nợ, bên trái là bên có.

- Biết được nguyên tắc ghi nợ và ghi có cho từng loại tài khoản.

- Thực hiện được các bút toán định khoản cho các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

- Kiểm tra, đối chiếu và cân đối các số liệu hạch toán.

- Lập được các báo cáo tài chính theo quy định.

3. Ứng dụng sơ đồ hạch toán kế toán như thế nào?

Mọi hạch toán kế toán đều có thể lập sơ đồ được theo quy tắc và quy định. Giả dụ phát sinh 1 hóa đơn bán hàng, nhân viên bán hàng (không phải là kế toán) có thể hạch toán được không? Câu trả lời là được! Trước mặt nhân viên bán hàng là 1 sơ đồ hạch toán kế toán chữ T, họ sẽ biết hạch toán doanh thu vào đâu, giảm giá vào đâu,... Vì lý do này chúng ta có thể hoàn toàn mô phỏng để một ứng dụng hay một phần mềm máy tính có thể tự động xác định hạch toán được. Nghĩa là chúng ta có thể dạy cho máy biết cách hạch toán kế toán.

Độ chính xác cao! Rõ ràng tự động hóa sẽ chính xác hơn nhiều, một phần mềm máy tính khi được lập trình chính xác nó sẽ làm việc 24/7, không mệt mỏi. Ở đây muốn nhấn mạnh nếu nhân viên bán hàng nhập chính xác giá bán, giảm giá,... thì phần mềm máy tính nếu được trang bị/được dạy sơ đồ hách toán kế toán sẽ hạch toán đúng 100% thay vì nhân viên này phải nhìn vào sơ đồ hạch toán để nhập vào.

4. Giải phóng tiềm năng kế toán như thế nào?

Không cần phải nhân viên kế toán mới có thể hạch toán kế toán! Nhiệm vụ của quản lý kế toán giờ đây là xác định các luồng hạch toán mà doanh nghiệp cần để xây dựng, huấn luyện cho phần mềm thực hiện. Số liệu từ bộ phận bán hàng, mua hàng, kho, quản lý tài sản, nhân sự tiền lương,... sẽ được tự động hạch toán chính xác hoàn toàn.

Kế toán sẽ thất nghiệp? Câu trả lời đúng một phần! Giải phóng 80% hoạt động không đem lại hiệu quả như hạch toán kế toán mà chuyển qua các bộ phận như bán hàng, mua hàng, kho, quản lý tài sản, nhân sự tiền lương,... rồi thông qua sơ đồ hạch toán để tự động hóa hoàn toàn. Tiềm năng của kế toán lúc này sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề phân tích số liệu, quản lý ngân sách, dòng tiền,...

Vai trò trung tâm điều phối định mức giá thành. Phối kết hợp bộ phận sản xuất, mua hàng, tài sản, nhân sự tiền lương,... giúp giải quyết được bài toán giá thành định mức. Khác với bài toán tính giá thành thông qua tập hợp chi phí – có kết quả sau khi sản xuất xong, bài toán giá thành định mức giúp ra được giá trước khi sản xuất và đi sâu vào khâu cấu trúc giá thành từ đó mới đủ thông tin để có thể đi sâu vào phân tích giảm được chi phí giá thành, một trong các yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Không những tác động đến giá thành mà nó còn mang tính cốt lõi cho việc hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, từ kế hoạch kinh doanh có được kế hoạch sản xuất, có được kế hoạch nguyên liệu, nhân công, máy móc,...

Vai trò trung tâm tiết giảm chi phí hợp lý. Phối kết hợp bộ phận marketing, bán hàng,...với luồng số liệu realtime, công cụ tài chính trở lên sắc bén hơn trong công tác quản lý tính hiệu quả, hiệu suất thông qua các chỉ tiêu tài chính. Với việc tăng hiệu quả, hiệu suất đã giúp giảm chi phí hợp lý tối ưu nhất.

Bạn còn do dự gì nữa?

Hãy bắt đầu ứng dụng giải pháp ERP – giúp giải phóng tiềm năng của kế toán!



Tin liên quan

Chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm ERP
02.03.2015

Chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm ERP

Tương tự máy móc, một hệ thống phần mềm ERP cần được bảo trì và nâng cấp thường xuyên để đảm bảo việc vận hành trơn tru, bắt kịp môi trường kinh doanh thay đổi và khai thác hiệu quả hệ thống ERP. Trong khi thực tế, bảo trì và nâng cấp hệ thống là hai khoản mục cần tách bạch rõ: Bảo trì dành cho việc duy tu, bảo trì hệ thống, sửa lỗi phát sinh của phần mềm; Nâng cấp sẽ gắn với các yêu cầu phát sinh của Doanh nghiệp.

Chi tiết...
03.07.2023

Ứng dụng giải pháp ERP - Mô hình thay đổi thành công

Môi trường kinh doanh ngày càng thay đổi nhanh chóng, doanh nghiệp cần có khả năng thay đổi. Nắm bắt được sự thay đổi, áp dụng các mô hình thay đổi, quản trị thay đổi để giúp doanh nghiệp thích ứng, phát triển và bền vững là nhu cầu hiện hĩu.

Chi tiết...
Khai thác lợi ích của ERP
26.01.2015

Khai thác lợi ích của ERP

Quyết định đầu tư vào hệ thống ERP có thể sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp. Vì vậy, làm thế nào để vận hành hệ thống ERP một cách hiệu quả, không lãng phí số tài nguyên đã bỏ ra là một trong những mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu một quy trình nâng cấp hệ thống quản lý hiệu quả theo 4 bước sau.

Chi tiết...
5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công
27.05.2021

Lợi ích khi triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất bao bì

Ngành sản xuất bao bì Việt Nam hiện là một trong những ngành có sức cạnh tranh vô cùng lớn do ngày càng nhiều các doanh nghiệp nội địa đang dần rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan,… Với tốc độ tăng trưởng lớn, sản xuất bao bì Việt Nam đang chứng tỏ là ngành có tiềm năng phát triển cực kì cao trong nền kinh tế...

Chi tiết...
5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công
06.01.2020

5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công

“Giữa nguy cơ tính toán và quyết định liều lĩnh là sự phân chia giữa lợi nhuận và thua lỗ” - Tuyên bố này rất phù hợp với quy trình mua sắm và triển khai một ứng dụng phần mềm. Luôn có rủi ro liên quan tới bất cứ khoản đầu tư mới nào. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi nói đến hệ thống mới của bạn.

Chi tiết...
AI giúp gia tăng hiệu quả cho hệ thống ERP
26.02.2020

AI giúp gia tăng hiệu quả cho hệ thống ERP

Thực tế cho thấy AI (Artificial Intelligence) không còn là vấn đề ý tưởng hay tưởng tượng nữa mà nó thực sự đã trở thành vấn đề công nghệ. Theo Gartner dự báo thì vào năm 2021 có khoảng 80% công nghệ mới nổi lên sẽ chứa đựng AI như một thành phần chính (Key Component).

Chi tiết...
Logo

Công ty cổ phần giải pháp SinnovaSoft (SINNOVA) tự hào mang đến những giải pháp ERP chuyên biệt, tối ưu hóa sự liên kết giữa các quy trình nội bộ, nâng cao hiệu suất làm việc đến mức chưa từng có. Chúng tôi kiên định niềm tin rằng, thông qua Công nghệ, mọi Doanh nghiệp sẽ trở nên Linh hoạt hơn và Bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển của mình.

 • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • T: +84 24 3200 8740
 • F: +84 24 3200 8741
 • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

 • M: +84 98 3991 138
 • S: Trò chuyện với kinh doanh

Liên hệ hỗ trợ

 • M: +84 98 3991 148
 • S: Trò chuyện với tư vấn hỗ trợ