Kiến thức quản trị

Quản lý thời gian và kiểm soát lịch trình dự án

 • SINNOVA
 • /
 • 19.04.2018
 • /
 • 36304

Không bỏ qua thời gian, đó là tôn chỉ mà bất kì một nhà quản lý nào luôn nhớ tới khi triển khai dự án của mình. Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, việc quản lý thời gian hiệu quả giúp dự án tránh được các rủi ro không đáng có nhờ một khoảng thời gian đệm luôn sẵn sàng cho phép đội của bạn chậm lại, nhìn nhận và đánh giá kỹ hơn các công việc vừa kết thúc, theo dõi chi tiết hơn những công việc đang thực hiện từ đó có cái nhìn hay nhận định chính xác về thực trạng của dự án để lường trước rủi ro, sắp xếp lại công việc, phân bổ lại nguồn lực hoặc dự phòng cho những biến chuyển xấu.

Thời gian là thứ vô hình luôn khó kiểm soát, bạn có thể quản lý thời gian cá nhân của mình tốt nhưng không có nghĩa bạn làm được điều này với đội của mình, sự tập hợp của rất nhiều người với nhiều quỹ thời gian khác nhau luôn tiềm ẩn nguy cơ vượt qua tầm kiểm soát khi giữa họ có chênh lệch về đặc điểm hoặc những dự tính ban đầu sai lệch về năng lực thành viên, kinh nghiệm, kỹ năng hoặc các yếu tố phát sinh bên ngoài.

Theo Viện quản lý dự án (Project Management Institute - PMI), hiệp hội hàng đầu thế giới cho những nhà quản lý dự án chuyên nghiệp đưa ra 7 quy trình chuẩn sẽ giúp bạn quản lý thời gian và kiểm soát lịch trình dự án tốt hơn.

Quản lý thời gian và kiểm soát lịch trình dự án

Lập kế hoạch quản lý lịch trình (Plan schedule management)

Bước này là nơi bạn thiết lập tất cả các chính sách, thủ tục và tài liệu cần thiết để quản lý kế hoạch dự án từ giai đoạn bắt đầu, liên tục phát triển, thực hiện và hoàn thiện để kiểm soát tiến độ tốt hơn.

Vạch rõ các hành động (Define activities)

Quá trình này xác định và ghi lại những gì bạn cần làm để đi đến kết thúc thành công dự án. Nếu đã xác định được các hạng mục công việc cần làm dựa theo mục đích dự án, việc lập kế hoạch triển khai cần thực hiện chia nhỏ các công việc này thành các hoạt động cụ thể hơn để kiểm soát tối đa trong quá trình triển khai.

Lập trình tự các hoạt động (Sequence activities)

Đây là bước bạn cần thực sự hiểu rõ bản chất các công việc để sắp xếp chúng theo một trình tự giúp dự án đạt hiệu suất cao nhất. Bạn có thể sử dụng công cụ cấu trúc phân chia công việc (Work breakdown structure - WBS) để thực hiện chia nhỏ thành các gói công việc và hành động chi tiết, gán nhiệm vụ cùng phạm vi để kiểm soát tối đa. Đây sẽ là đầu vào cho quá trình triển khai và có ý nghĩa với hầu hết các giai đoạn trong dự án. Tuy nhiên việc phân cấp công việc này sẽ phản tác dụng nếu nó tồn tại trong dự án giống như một mạng lưới công việc có liên kết nhưng không đồng nhất về mục tiêu. Để đảm bảo nó giúp ích cho dự án, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý dự án giúp phân chia công việc với từng nhiệm vụ rõ ràng, thiết lập độ phụ thuộc giữa chúng, gắn chi tiết phạm vi và nhìn lại WBS dưới một sơ đồ trực quan dễ hiểu.

Quản lý thời gian và kiểm soát lịch trình dự án

Dự tính nguồn lực cho các hoạt động (Estimate activity resources)

Nắm rõ tính chất của từng công việc sẽ giúp bạn dự tính chính xác về nguồn lực cần thiết để chúng được hoàn thành đúng thời hạn. Quy trình này sẽ giúp bạn xác định loại, nguồn cung cấp, số lượng nhân lực, nguyên liệu, trang thiết bị phục vụ trong suốt quá trình triển khai dự án sắp diễn ra.

Ước lượng thời hạn cho các hoạt động (Estimate activity durations)

Là quy trình ước lượng thời gian thực hiện từng hoạt động với chi phí và nguồn lực dự tính, tổng hợp thời gian từng công việc cho phép thấy được thời gian triển khai của cả dự án sau đó tính toán để điều chỉnh theo đúng mục tiêu ban đầu.

LẬP KẾ HOẠCH VÀ KIỂM SOÁT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN BẰNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ DỰ ÁN | SINNOVA-PM

Thực thi kế hoạch (Develop schedule)

Với tất cả những gì có được từ các quy trình trên cộng thêm các dự tính về thay đổi phạm vi, rủi ro, tài chính bạn đã đủ cơ sở để bắt tay ngay vào việc triển khai các công việc của dự án đúng như theo mục tiêu đã đề ra. Kế hoạch dưới dạng Gantt sẽ giúp bạn nhìn thấy toàn cảnh dự án từ tổng quan đến chi tiết, bỏ qua các lo ngại về việc không thống nhất thông tin giữa dự án và công việc, chậm tiến độ, thay đổi kế hoạch,... Đồng thời sẽ giúp bạn nhìn nhận được vấn đề dự án nhanh hơn, tránh khỏi lãng phí nguồn lực và điều hòa dự án theo hướng tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Kiểm soát kế hoạch dự án (Control schedule)

Bạn không thể tự tin hay chắc chắn với những gì mình lập ra mà bỏ qua bước kiểm soát kế hoạch trong suốt quá trình thực hiện. Một số phần mềm quản lý dự án cho phép bạn xem kế hoạch cơ bản của dự án (schedule baseline) thể hiện sự thay đổi hay chênh lệch đang diễn ra giữa kế hoạch và thực tế triển khai. Đây tiếp tục là cơ sở giúp bạn đánh giá trạng thái dự án và có các hành động đúng hướng tránh việc dự án trượt đi quá xa khỏi kế hoạch ban đầu theo hướng tiêu cực.

Để dự án hoàn thành đúng thời hạn bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng nghỉ kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc dự án. Tuy nhiên nếu bạn ý thức được và bắt tay vào thực hiện trước khi dự án bắt đầu sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và tránh khỏi áp lực, căng thẳng mà sức ép về tiến độ gây ra.Tin liên quan

Giai đoạn quản lý dự án
27.12.2017

Giai đoạn quản lý dự án

Ở mỗi giai đoạn, đội dự án đều có những hành động khác nhau, sử dụng những kỹ năng khác nhau và sau khi hoàn thành cần có những rà soát, đánh giá để xác định có nên tiến tới giai đoạn tiếp theo hay phải trải qua một quá trình sửa đổi. Những kết quả chấp nhận được ở từng giai đoạn là tiền đề cho giai đoạn tiếp theo, thể hiện hiệu suất và tạo nên vòng đời dự án.

Chi tiết...
Tổ chức quản lý dự án
04.01.2018

Tổ chức quản lý dự án

Để đạt được mục tiêu, các dự án cần có sự linh hoạt trong tổ chức quản lý theo từng giai đoạn và thực trạng triển khai. Dựa trên cơ cấu đã được phân công ban đầu, các dự án có thể tối ưu hóa quy trình của mình thông qua cách tổ chức khoa học giúp tiết kiệm tài nguyên và đạt được hiệu quả.

Chi tiết...
Lợi ích phần mềm quản lý dự án online (Phần 1)
19.01.2018

Lợi ích phần mềm quản lý dự án online (Phần 1)

Những lợi ích mà phần mềm quản lý dự án online đem lại đã và đang là cơ sở để các nhà quản lý lựa chọn và ứng dụng phần mềm vào hoạt động quản lý của mình. Trên nhiều phương diện, nó mang lại giá trị lớn và cho thấy được tiềm năng trong tương lai sẽ gần như thay thế hoàn toàn các công cụ quản lý dự án khác.

Chi tiết...
Tăng tốc dự án qua phương pháp chia nhỏ mục tiêu
27.03.2018

Tăng tốc dự án qua phương pháp chia nhỏ mục tiêu

Phương pháp chia nhỏ mục tiêu trong giai đoạn lập kế hoạch giúp nhà quản lý có các quyết định tập trung và chính xác hơn. Thông qua kết quả đạt được ở mỗi mục tiêu, nhà quản lý có thể nhanh chóng thấy được sự tác động của các yếu tố này tới mục tiêu cuối cùng từ đó hình thành bài học cho các dự án tiếp theo của mình.

Chi tiết...
Lập kế hoạch nhân sự cho dự án
04.04.2018

Lập kế hoạch nhân sự cho dự án

Một kế hoạch nhân sự được thiết kế hiệu quả sẽ giúp dự án đi đến mục tiêu nhanh hơn và tiết kiệm hơn trong quá trình triển khai của mình, bên cạnh đó nó còn giúp bạn có được nhận định chính xác về chất lượng nguồn lực để sử dụng cho các dự án tiếp theo. Vậy làm cách nào để có kế hoạch nhân sự khoa học nhất cho dự án?

Chi tiết...
WBS - Công cụ hiệu quả để kiểm soát dự án
05.11.2018

WBS - Công cụ hiệu quả để kiểm soát dự án

Một dự án muốn đi đến thành công thì cần đòi hỏi hội tụ ở người quản trị rất nhiều kĩ năng, trong đó đặc biệt phải kể đến cái tài phân tích và kiểm soát dự án. Để hỗ trợ vấn đề này, khái niệm phân cấp công việc (WBS – Work Breakdown Structure) ra đời đã đem lại công cụ đắc lực hiệu quả cho các nhà quản trị dự án.

Chi tiết...
Logo

Công ty cổ phần giải pháp SinnovaSoft (SINNOVA) tự hào mang đến những giải pháp ERP chuyên biệt, tối ưu hóa sự liên kết giữa các quy trình nội bộ, nâng cao hiệu suất làm việc đến mức chưa từng có. Chúng tôi kiên định niềm tin rằng, thông qua Công nghệ, mọi Doanh nghiệp sẽ trở nên Linh hoạt hơn và Bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển của mình.

 • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • T: +84 24 3200 8740
 • F: +84 24 3200 8741
 • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

 • M: +84 98 3991 138
 • S: Trò chuyện với kinh doanh

Liên hệ hỗ trợ

 • M: +84 98 3991 148
 • S: Trò chuyện với tư vấn hỗ trợ