Kiến thức ERP

ERP - Kế hoạch phối hợp bán hàng và hoạt động

 • thegioiphang
 • /
 • 28.06.2014
 • /
 • 19180

Mỗi bộ phận trong DN có những mục đích khác nhau: Bộ phận sản xuất mong muốn chủng loại SP, mẫu mã ổn định, thời gian đáp ứng không quá nhanh, trong khi bộ phận kinh doanh lại đòi hỏi đa dạng mẫu mã và thời gian đáp ứng nhanh. 

Công cụ thực hiện KH phối hợp bán hàng và hoạt động

Quy trình thực hiện KH phối hợp bán hàng và hoạt động có thể khác nhau tùy theo công cụ áp dụng và tùy theo doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, về cơ bản, dữ liệu đầu vào cho KH này được cung cấp từ các bộ phận như bán hàng và Marketing, sản xuất, mua sắm, nghiên cứu và phát triển, tài chính, nhân sự.

Nhiều DN trên thế giới đã sử dụng công cụ thiết lập KH phối hợp bán hàng và hoạt động để tạo ra mối liên kết giữa mục tiêu chiến lược của công ty với công việc và nhiệm vụ tác nghiệp.

Hiện tại có nhiều công cụ như Demantra (của Oracle), Steelwedge, River Logic có thể giúp đỡ DN thu thập dữ liệu từ hệ thống ERP, thiết lập các KH cung cầu và sau khi đã có KH cuối cùng có thể nhập trở lại hệ thống ERP để làm cơ sở so sánh giữa KH với thực tế tại mọi thời điểm và để thực hiện các KH tiếp theo.

Gắn công cụ với quy trình

Nếu không có công cụ và qui trình để thực hiện chuyên nghiệp KH phối hợp bán hàng và hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng: Tồn kho cao, tỷ lệ đơn hàng giao chậm cao, mất cân bằng về dòng tiền, thiếu hụt giữa cung và cầu của hàng hóa, nguyên phụ liệu, không đạt KH kinh doanh. Vì vậy, ngoài công cụ mạnh DN còn phải có qui trình phù hợp để thực hiện KH phối hợp bán hàng và hoạt động. Các DN có thể tham khảo quy trình mẫu dưới đây và từ đó phát triển ra một quy trình phù hợp nhất. Quy trình mẫu này bao gồm năm bước:
Kiểm tra và cập nhật các chương trình phát triển và giới thiệu sản phẩm (SP) mới cho phòng bán hàng và Marketing.
Tạo KH bán hàng/KH cung. Lưu ý KH này không phải dự báo bán hàng đơn thuần của phòng kinh doanh và marketing mà cần có ý kiến của các bộ phận liên quan như ban giám đốc, đối tác chiến lược. Lập KH này có thể sử dụng các dữ liệu trong quá khứ, kết hợp với các phương pháp dự báo. Không nên lập KH bán hàng cho từng SP chi tiết mà chỉ nên lập cho từng nhóm SP để giảm phức tạp. Có thể sử dụng công cụ hỗ trợ lập dự báo nếu hệ thống ERP cung cấp hoặc dùng phần mềm dự báo có tích hợp với dữ liệu của hệ thống ERP. Sau khi hoàn thành dự báo bán hàng, nhất thiết phải để các bộ phận liên quan cho ý kiến tham khảo. Phòng kinh doanh cần lắng nghe các ý kiến phản hồi để đưa ra phiên bản cuối cùng về KH bán hàng/KH cung.
Tạo KH hoạt động (sản xuất, nguyên phụ liệu, sản lượng) để đáp ứng hoàn toàn KH bán hàng/KH cung trong mỗi tháng trong thời kỳ KH với những ràng buộc đơn giản.
Tiếp theo là điều chỉnh KH hoạt động theo những nguồn lực then chốt để đảm bảo KH này là KH thực hiện được.
Tích hợp các số liệu của KH bán hàng, hoạt động với các số liệu tài chính, nhân sự. Tại đây cần sự thảo luận của tất cả các bộ phận, có thể tham khảo đánh giá về thực hiện KH bán hàng, sản xuất... trong quá khứ và thảo luận các kịch bản tương lai để đưa ra số liệu thích hợp. Sau khi có kết quả, thông báo cho ban lãnh đạo công ty cùng với khuyến cáo và các kịch bản có thể. Cần có thời gian thích hợp để ban lãnh đạo thấu hiểu kỹ càng các con số trong KH trước khi làm tiếp bước sau.
Đây là bước cuối cùng của qui trình lập KH phối hợp bán hàng và hoạt động Trong bước này cần sự thảo luận giữa các cấp cao nhất của công ty để rà soát, cân nhắc, sửa đổi các số liệu. Quan trọng nhất là lãnh đạo DN cần ra quyết định và đưa ra KH hành động cụ thể để thực hiện.
Hi vọng các DN đang dùng ERP ở nước ta sớm tìm được công cụ thích hợp và xây dựng quy trình phù hợp để áp dụng KH phối hợp bán hàng và hoạt động nhằm hỗ trợ thực hiện hiệu quả chiến lược kinh doanh của công ty.

Tin liên quan

5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công
27.05.2021

Lợi ích khi triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất bao bì

Ngành sản xuất bao bì Việt Nam hiện là một trong những ngành có sức cạnh tranh vô cùng lớn do ngày càng nhiều các doanh nghiệp nội địa đang dần rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan,… Với tốc độ tăng trưởng lớn, sản xuất bao bì Việt Nam đang chứng tỏ là ngành có tiềm năng phát triển cực kì cao trong nền kinh tế...

Chi tiết...
5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công
06.01.2020

5 Lời khuyên cho việc viết một yêu cầu đề xuất phần mềm thành công

“Giữa nguy cơ tính toán và quyết định liều lĩnh là sự phân chia giữa lợi nhuận và thua lỗ” - Tuyên bố này rất phù hợp với quy trình mua sắm và triển khai một ứng dụng phần mềm. Luôn có rủi ro liên quan tới bất cứ khoản đầu tư mới nào. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi nói đến hệ thống mới của bạn.

Chi tiết...
AI giúp gia tăng hiệu quả cho hệ thống ERP
26.02.2020

AI giúp gia tăng hiệu quả cho hệ thống ERP

Thực tế cho thấy AI (Artificial Intelligence) không còn là vấn đề ý tưởng hay tưởng tượng nữa mà nó thực sự đã trở thành vấn đề công nghệ. Theo Gartner dự báo thì vào năm 2021 có khoảng 80% công nghệ mới nổi lên sẽ chứa đựng AI như một thành phần chính (Key Component).

Chi tiết...
Tổng quan về ERP
28.06.2014

Tổng quan về ERP

Trong môi trường kinh doanh áp lực. Để vươn tới mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn đối thủ nhằm tăng năng lực cạnh tranh của mình, doanh nghiệp cần nỗ lực hoàn thiện công tác quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Chi tiết...
Cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong quản trị
19.11.2018

Cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong quản trị

Bất kỳ một tổ chức nào chắc chắn đều từng đau đầu với bài toán quản trị sao cho hiệu quả. Có lẽ vì vậy mà người ta thường ví quản trị là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về hai vấn đề muôn thuở nhưng không bao giờ cũ trong quản trị là hiệu suất và hiệu quả.

Chi tiết...
Quản trị biến động khi triển khai ERP
09.02.2015

Quản trị biến động khi triển khai ERP

Nỗ lực quản trị con người khi xuất hiện sự thăng trầm tất yếu phải xảy ra khi tổ chức trải qua một giai đoạn thay đổi, chuyển mình lớn". Bài viết trình bày 4 kỹ thuật quản trị biến động trong quá trình triển khai ERP tại doanh nghiệp.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

 • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • T: +84 24 3200 8740
 • F: +84 24 3200 8741
 • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

 • M: +84 98 3991 138
 • S: Trò chuyện với kinh doanh

Liên hệ hỗ trợ

 • M: +84 98 3991 148
 • S: Trò chuyện với tư vấn hỗ trợ