Kiến thức ERP

Bài học từ môn Golf cho việc triển khai thành công hệ thống ERP


Nhiều khách hàng cao cấp của tôi là những người nghiện Golf nhưng họ thường không nhận ra rằng Golf mang lại cho họ nhiều bài học khi triển khai ERP đến thế.

1.Yêu cầu đa dạng kỹ năng

Một trong những yêu cầu khó nhất của chơi Golf là bạn phải có các kỹ năng khác nhau để trở thành một golf thủ xuất sắc. Bên cạnh các kỹ năng phát bóng tốt, thực hiện các cú đánh fairways, chip, putt, thoát khỏi bãi cát, bạn còn cần đoán được tốc độ vùng greens một cách chính xác - thật không dễ để làm tốt tất cả những điều này cùng một lúc. Tương tự như vậy, triển khai ERP đòi hỏi bạn phải là một người có tầm nhìn xa, một nhà quản lý dự án giỏi, một người hiểu được sắc thái việc thay đổi cơ cấu tổ chức, và một người cải tiến quy trình kinh doanh. Những điều này rất phức tạp và quan trọng, cần đa dạng các kỹ năng để thực sự làm tốt.

2. Yêu cầu sự bền chí

Khi bạn nghĩ bạn đã giải quyết được mọi chuyện, thì các thói quen xấu hoặc các vấn đề phát sinh lại gây cản trở đáng kể. Nó giống như chơi trò chơi whack-a-mole cũ từ các máy game trước đây: Những khó khăn và thách thức là bàn đạp để ngày càng phát triển. Điều này cũng đúng đối với việc triển khai ERP. Khi bạn bắt đầu quen với các khía cạnh kỹ thuật của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, các vấn đề trục trặc trong kinh doanh hoặc các vấn đề thay đổi cơ cấu tổ chức bắt đầu xuất hiện. Điều này có thể khiến bạn nản chí, đặc biệt là khi bạn không thể rèn luyện để đối phó với nó hàng ngày.

3. Liên tục rèn luyện là chìa khóa thành công

Không thể giỏi cả Golf và phần mềm ERP mà không có sự rèn luyện liên tục. Thật không may, hầu hết mọi người không có thời gian hoặc không thể tập trung để rèn luyện các kỹ năng đủ nhiều để làm chủ trò chơi. Trung bình các CIO may mắn chơi Golf mỗi tuần một lần và cần 18 tháng hoặc lâu hơn để hoàn thành việc triển khai hệ thống ERP. Không đủ thời gian để bạn được tham gia tour PGA hoặc tạo ra danh sách top 10 triển khai ERP hàng đầu trong năm. Vì vậy cũng giống như bạn cần rèn luyện chơi Golf thường xuyên để có thể chơi thành thạo, bạn cũng cần rèn luyện hệ phương pháp triển khai ERP cho đến khi thực sự nhuần nhuyễn. Nếu bạn chưa làm điều này, hãy chắc chắn có các chuyên gia tay nghề tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn cho bạn.

4. Trò chơi cân não

Gậy của bạn chỉ cần xê xích một độ hoặc đi chệch lỗ chỉ vài inch có thể gây ra sự khác biệt giữa par với một double bogey. Điều này cũng được áp dụng cho việc triển khai ERP: Nếu bạn không đầu tư đủ lớn vào một việc quan trọng như quản lý dự án hay thay đổi cơ cấu tổ chức, dự án của bạn có thể sẽ thất bại - dù đã thực hiện tất cả các bước khác theo đúng yêu cầu. Tính chính xác cực kỳ quan trọng trong cả chơi Golf và triển khai ERP.

5. Cẩn thận đi đúng hướng

Thời gian trung bình của môn Golf 18 lỗ mất ba đến bốn giờ, bạn có thể thua nếu bạn thiếu tập trung hoặc chơi cẩu thả. Thời gian triển khai ERP vào khoảng trung bình từ 10 đến 18 tháng, một thời gian dài để giữ tập trung, rèn luyện, và thận trọng. Để thành công, điều quan trọng là đừng lơ là việc rèn luyện và luôn luôn hướng tới mục tiêu cuối cùng.
Đừng cảm thấy có lỗi khi bạn rời văn phòng để lẻn vào sân Golf 9 lỗ, thay vào đó hãy nghĩ đến những bài học quan trọng mà bạn có thể học được trực tiếp từ sân golf để áp dụng cho dự án ERP của mình.Tin liên quan

19.11.2018

Cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong quản trị

Bất kỳ một tổ chức nào chắc chắn đều từng đau đầu với bài toán quản trị sao cho hiệu quả. Có lẽ vì vậy mà người ta thường ví quản trị là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về hai vấn đề muôn thuở nhưng không bao giờ cũ trong quản trị là hiệu suất và hiệu quả.

Chi tiết...
28.06.2014

ERP là gì?

Với những ai khi bắt đầu làm về lĩnh vực ERP thì chắc chắn sẽ lên Google tìm kiếm "ERP là gì?". Hiện giờ có rất nhiều định nghĩa về nó, các bạn nên chọn riêng cho mình một cách hiểu. Bài viết đề cập đến định nghĩa ERP và các vấn đề liên quan khác, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về nó.

Chi tiết...
22.07.2019

Power BI - Công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc trong tổ chức của bạn hoặc nhúng chúng vào ứng dụng hoặc trang web của bạn. Kết nối với hàng trăm nguồn dữ liệu và đưa dữ liệu của bạn trở nên sống động với bảng điều khiển và báo cáo trực tiếp.

Chi tiết...
31.03.2018

5 Điểm tương đồng giữa sự thành công của dự án ERP và một đám cưới

Tips cho mùa cưới! Khi tôi giúp bạn bè chuẩn bị đám cưới, tôi nhận ra rằng có khá nhiều bài học tôi học được trong thế giới ERP áp dụng phù hợp với đám cưới. Mặc dù triển khai ERP và đám cưới dường như là hai vấn đề không liên quan, nhưng năm điểm chính sau đây lại có ý nghĩa quyết định đối với cả hai.

Chi tiết...
10.10.2018

Công nghệ 4.0: Tích hợp toàn bộ hệ sinh thái của doanh nghiệp là điểm tất yếu

Ngày nay, việc hệ thống tích hợp toàn bộ hệ thống sinh thái (digital ecosystem) của doanh nghiệp đã trở thành bắt buộc và cấp thiết hơn bao giờ hết khi mà các tiến bộ công nghệ đạt được từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại và là minh chứng cho khả năng tự động hóa ngày càng lớn trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt