Kiến thức ERP

Bài học từ môn Golf cho việc triển khai thành công hệ thống ERP


Nhiều khách hàng cao cấp của tôi là những người nghiện Golf nhưng họ thường không nhận ra rằng Golf mang lại cho họ nhiều bài học khi triển khai ERP đến thế.

1.Yêu cầu đa dạng kỹ năng

Một trong những yêu cầu khó nhất của chơi Golf là bạn phải có các kỹ năng khác nhau để trở thành một golf thủ xuất sắc. Bên cạnh các kỹ năng phát bóng tốt, thực hiện các cú đánh fairways, chip, putt, thoát khỏi bãi cát, bạn còn cần đoán được tốc độ vùng greens một cách chính xác - thật không dễ để làm tốt tất cả những điều này cùng một lúc. Tương tự như vậy, triển khai ERP đòi hỏi bạn phải là một người có tầm nhìn xa, một nhà quản lý dự án giỏi, một người hiểu được sắc thái việc thay đổi cơ cấu tổ chức, và một người cải tiến quy trình kinh doanh. Những điều này rất phức tạp và quan trọng, cần đa dạng các kỹ năng để thực sự làm tốt.

2. Yêu cầu sự bền chí

Khi bạn nghĩ bạn đã giải quyết được mọi chuyện, thì các thói quen xấu hoặc các vấn đề phát sinh lại gây cản trở đáng kể. Nó giống như chơi trò chơi whack-a-mole cũ từ các máy game trước đây: Những khó khăn và thách thức là bàn đạp để ngày càng phát triển. Điều này cũng đúng đối với việc triển khai ERP. Khi bạn bắt đầu quen với các khía cạnh kỹ thuật của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, các vấn đề trục trặc trong kinh doanh hoặc các vấn đề thay đổi cơ cấu tổ chức bắt đầu xuất hiện. Điều này có thể khiến bạn nản chí, đặc biệt là khi bạn không thể rèn luyện để đối phó với nó hàng ngày.

3. Liên tục rèn luyện là chìa khóa thành công

Không thể giỏi cả Golf và phần mềm ERP mà không có sự rèn luyện liên tục. Thật không may, hầu hết mọi người không có thời gian hoặc không thể tập trung để rèn luyện các kỹ năng đủ nhiều để làm chủ trò chơi. Trung bình các CIO may mắn chơi Golf mỗi tuần một lần và cần 18 tháng hoặc lâu hơn để hoàn thành việc triển khai hệ thống ERP. Không đủ thời gian để bạn được tham gia tour PGA hoặc tạo ra danh sách top 10 triển khai ERP hàng đầu trong năm. Vì vậy cũng giống như bạn cần rèn luyện chơi Golf thường xuyên để có thể chơi thành thạo, bạn cũng cần rèn luyện hệ phương pháp triển khai ERP cho đến khi thực sự nhuần nhuyễn. Nếu bạn chưa làm điều này, hãy chắc chắn có các chuyên gia tay nghề tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn cho bạn.

4. Trò chơi cân não

Gậy của bạn chỉ cần xê xích một độ hoặc đi chệch lỗ chỉ vài inch có thể gây ra sự khác biệt giữa par với một double bogey. Điều này cũng được áp dụng cho việc triển khai ERP: Nếu bạn không đầu tư đủ lớn vào một việc quan trọng như quản lý dự án hay thay đổi cơ cấu tổ chức, dự án của bạn có thể sẽ thất bại - dù đã thực hiện tất cả các bước khác theo đúng yêu cầu. Tính chính xác cực kỳ quan trọng trong cả chơi Golf và triển khai ERP.

5. Cẩn thận đi đúng hướng

Thời gian trung bình của môn Golf 18 lỗ mất ba đến bốn giờ, bạn có thể thua nếu bạn thiếu tập trung hoặc chơi cẩu thả. Thời gian triển khai ERP vào khoảng trung bình từ 10 đến 18 tháng, một thời gian dài để giữ tập trung, rèn luyện, và thận trọng. Để thành công, điều quan trọng là đừng lơ là việc rèn luyện và luôn luôn hướng tới mục tiêu cuối cùng.
Đừng cảm thấy có lỗi khi bạn rời văn phòng để lẻn vào sân Golf 9 lỗ, thay vào đó hãy nghĩ đến những bài học quan trọng mà bạn có thể học được trực tiếp từ sân golf để áp dụng cho dự án ERP của mình.Tin liên quan

28.06.2014

ERP - Kế hoạch phối hợp bán hàng và hoạt động

Mỗi bộ phận trong DN có những mục đích khác nhau: Bộ phận sản xuất mong muốn chủng loại SP, mẫu mã ổn định, thời gian đáp ứng không quá nhanh, trong khi bộ phận kinh doanh lại đòi hỏi đa dạng mẫu mã và thời gian đáp ứng nhanh. 

Chi tiết...
28.06.2014

Tổng quan về ERP

Trong môi trường kinh doanh áp lực. Để vươn tới mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn đối thủ nhằm tăng năng lực cạnh tranh của mình, doanh nghiệp cần nỗ lực hoàn thiện công tác quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Chi tiết...
28.06.2014

Ứng dụng ERP khác với áp dụng ISO như thế nào?

Thế mạnh của ERP là tính tích hợp các phân hệ (modules) (cả qui trình lẫn dữ liệu) với nhau để lãnh đạo doanh nghiệp/tổ chức có thể hòa hợp các hoạt động và nguồn tài nguyên của doanh nghiệp một cách tối ưu, nhằm tăng lợi nhuận tối đa, hoặc thỏa mãn nhu cầu khách hàng với phí tổn tối thiểu

Chi tiết...
28.06.2014

Tại sao ứng dụng ERP ở Việt Nam chưa phổ biến

Theo ông Hoàng Minh Châu - Giám đốc Công ty FPT TP.HCM, có nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp (DN) khi ứng dụng ERP. Năng suất lao động sẽ tăng do các dữ liệu đầu vào chỉ phải nhập một lần cho mọi giao dịch có liên quan, đồng thời các báo cáo được thực hiện với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn.

Chi tiết...
28.06.2014

Phần mềm ERP sẽ như thế nào trong một vài năm tới?

Các hệ thống ERP đã có một thời gian phát triển khá là dài, tuy nhiên vẫn tiếp tục thay đổi theo thời gian. Các hệ thống ERP của tương lai hứa hẹn sẽ được đơn giản hóa, dễ tiếp cận hơn và dễ dàng hơn để sử dụng, được định hình bởi các xu hướng đang phát triển trong các năm gần đây.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt