Kiến thức quản trị

Phân tích và quản lý rủi ro dự án

 • SINNOVA
 • /
 • 10.08.2018
 • /
 • 34159

Phân tích và quản lý ủi ro dự án

Phân tích dữ liệu từ chi tiết đến tổng thể, đó là hoạt động cần đảm bảo được thực hiện liên tục trong quá trình triển khai một dự án. Kết quả của nó là cơ sở cho các quyết định tiếp theo của dự án hay tác động tích cực giúp dự án tránh khỏi các rủi ro tiềm ẩn vì thế phân tích cần được thực thi chính xác cũng như đủ nhanh cho những ứng biến kịp thời.

Rủi ro xuất hiện trong quá trình triển khai dự án phần lớn luôn tiềm ẩn nguy cơ nhưng nếu biết cách tiếp nhận nó như cơ hội, đội dự án của bạn có thể có những trải nghiệm giá trị giúp dự án đạt được mục tiêu nhanh hơn. Các dự tính trong tương lai thường không chắc chắn nhưng một quy trình được lên dây cót sẵn sàng cho sự xuất hiện của đa dạng các loại rủi ro sẽ giúp giảm thiểu sự tác động của những bất trắc này. Kết hợp với kinh nghiệm có được từ những dự án trước đó, nhà quản lý cần có thêm một công cụ giúp bạn phân tích chính xác từng khía cạnh của dự án đang ở trạng thái nào, những vấn đề “đèn vàng” cần được nhận biết và cảnh báo kịp thời để tập trung xử lý trước khi biến chuyển xấu thành đèn đỏ. Phân tích này cần có kết quả định kỳ và hiệu quả ở các khía cạnh khác nhau trong dự án như phân tích điều động nhân sự, sử dụng ngân sách, thực tế tiến độ hay khả năng tương tác, truyền thông dự án.

Phân tích dữ liệu có sẵn và được cập nhật liên tục

Tất cả các báo cáo kết quả phân tích định kì đều có vai trò quan trọng giúp nhà quản lý nhìn ra các rủi ro tiềm ẩn trong dự án. Khi bạn có trong tay bản báo cáo tiến độ của từng bộ phận được tổng hợp từ các cá nhân bạn sẽ biết được ai đang người làm việc không hiệu quả hay sự phân bổ nhân sự nào thiếu khoa học để có các quyết định điều chỉnh lại hợp lý hơn tránh các rủi ro khó kiểm soát về con người. Một bảng phân tích nhân sự rõ ràng luôn được cung cấp trong các phần mềm quản lý dự án đủ tốt, các thông tin thời gian thực, tiến độ thực tế cũng được trình bày rõ ràng qua bảng timesheet, sơ đồ Gantt. Những yêu cầu về phân tích thực tế triển khai dự án gần như được đảm bảo tối đa khi ứng dụng công nghệ vào kiểm soát rủi ro, quản lý rủi ro bao gồm cả dự tính và xử lý đều được cập nhật và truyền thông nhanh tới các bên liên quan được chỉ đạo phụ trách. Về tài chính cũng vậy, những báo cáo tài chính cung cấp số liệu chính xác và chi tiết vào từng khoản mục chi tiêu cũng như đối chiếu với kế hoạch giúp bạn nhìn nhận khả năng tài chính của dự án đang ở mức độ nào, có những rủi ro nào đang tiềm ẩn khiến dự án đi vào thiếu hụt ngân sách hoặc sử dụng lãng phí vượt qua sự chênh lệch cho phép. Đó là tất cả những gì thực sự có ích mà một phần mềm quản lý dự án mang lại giúp bạn lường trước rủi ro theo cách hiệu quả nhất. Hơn thế bạn cũng không mất quá nhiều thời gian vào những biến động chưa xuất hiện, thông thường chỉ mất một vài giây sau những click chuột đơn giản để có được những báo cáo theo yêu cầu bất cứ khi nào bạn muốn.

Phân tích và quản lý rủi ro dự án

Quản lý rủi ro

Khi kết quả từ những phân tích đủ sâu nhận diện một hay nhiều rủi ro đang tiềm ẩn trong dự án của bạn, việc đánh giá rủi ro ban đầu sẽ giúp những hành động xử lý tiếp theo trở nên có ý nghĩa hơn tránh một số trường hợp lãng phí thời gian và chi phí cho những rủi ro tương đối vô hại và chậm trễ với những rủi ro thuộc diện ưu tiên. Trả lời các câu hỏi về nguồn gốc rủi ro, phạm vi tác động, nguồn lực sẵn sàng ứng biến….sẽ giúp bạn đánh giá hay cho điểm mức độ nghiêm trọng của rủi ro. Khi các rủi ro đã được đánh giá trên thang điểm mà bạn thiết lập, vẫn là một phần mềm quản lý dự án sẽ giúp bạn lọc các dự án có mức độ rủi ro cao, tác vụ tự động này cũng nhanh chóng gửi đi cảnh báo cũng như thông tin chỉ đạo phụ trách cho các bên liên quan qua email hay SMS.

TỰ TIN ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG RỦI RO DỰ ÁN VỚI SINNOVA-PM

Nếu bạn là người trực tiếp tiếp nhận các chỉ đạo xung quanh quản lý rủi ro thì phần mềm cũng giúp bạn convert tức thời các vấn đề cần xử lý thành công việc tương ứng và ghi nhận nó vào lịch làm việc cá nhân của bạn. Nếu đã từng trải qua khoảng thời gian đối mặt với các rủi ro trên báo động đỏ, chắc hẳn bạn sẽ không còn những trải nghiệm “đáng quên” khi được tiếp sức bởi một phần mềm quản lý dự án chuyên nghiệp.

Sau những nỗ lực đấu tranh với rủi ro là các bài học kinh nghiệm cần được ý thức để tránh khỏi các trường hợp tương tự hoặc tiếp nhận ở trạng thái chủ động hơn. Các bài học kinh nghiệm được đính kèm theo từng hạng mục công việc, lưu trữ trên nhiều cấp phân quyền khác nhau đảm bảo toàn bộ cá nhân biết làm gì để tránh khỏi các rủi ro tương tự xuất hiện trong lộ trình công việc của họ cũng như dự án mà họ đang tham gia.Tin liên quan

06.04.2023

Học tập trong tổ chức - Mở rộng năng lực sáng tạo

Con người đang tồn tại trong một thế giới biến động không ngừng. Hầu hết các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức trong việc tập hợp những nhân sự tiềm năng và biến những năng lực của cá nhân đó trở thành năng lực của tập thể.

Chi tiết...
23.09.2022

Tầm quan trọng của quản lý tài sản tại doanh nghiệp sản xuất

Để tối đa hóa và kéo dài tuổi thọ hữu ích của hệ thống tài sản - trang thiết bị tại nhà máy, phân xưởng giúp giảm chi phí bảo trì, kiểm soát tốt hơn hàng tồn kho và đạt được cái nhìn tổng thể về tài sản trong quy trình sản xuất của nhà máy, việc số hóa hệ thống tài sản là rất quan trọng. 

Chi tiết...
16.09.2022

Báo cáo quản lý dự án đúng cách

Để đánh giá và giám sát dự án đang thực hiện một cách tốt nhất, bạn cần có cái nhìn đa chiều về tình trạng của dự án. Một bản báo cáo quản lý dự án sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả và chất lượng dự án, phát hiện những vấn đề nảy sinh và tìm giải pháp khắc phục để đạt được một dự án thành công. Vậy làm thế nào để tạo một báo cáo quản lý dự án hoàn chỉnh và dễ hiểu? Cùng tìm hiểu cách viết báo cáo quản lý dự án hiệu quả dưới đây!

Chi tiết...
06.09.2022

Baseline trong quản lý dự án

Đường cơ sở (Project Baseline) trong quản lý dự án là điểm khởi đầu được xác định rõ ràng cho phép bạn đánh giá hiệu suất của dự án. Vậy đường cơ sở (Project Baseline) trong quản lý dự án là gì? Tại sao người quản lý dự án nên dành thời gian cho công việc này? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đường cơ sở dự án, hay còn gọi là “project baseline” trong bài viết này.

Chi tiết...
12.04.2022

Ứng phó với khó khăn: Ngành Logistic đã làm gì sau đại dịch Covid-19

Khi kỳ vọng của người tiêu dùng đang dần tăng lên cũng như tác động của đại dịch khiến cho tất cả các ngành có thêm nhiều thách thức mới đặc biệt là ngành Logistic. Những thách thức này đều mang lại cơ hội phát triển và cải thiện nếu bạn có thể tìm ra cách để vượt qua nó. Bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ tận dụng được cơ hội này? Dưới đây là những điều bạn nên chú ý trong năm 2022.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

 • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • T: +84 24 3200 8740
 • F: +84 24 3200 8741
 • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

 • M: +84 98 3991 138
 • S: Trò chuyện với kinh doanh

Liên hệ hỗ trợ

 • M: +84 98 3991 148
 • S: Trò chuyện với tư vấn hỗ trợ