Kiến thức quản trị

Muốn công ty lớn mạnh, hãy giúp nhân viên phát triển


Đối với bất kỳ tổ chức nào muốn phát triển, yếu tố không thể thiếu là sự phát triển của mỗi cá nhân trong tổ chức đó. Dù cho tổ chức đó có lớn đến đâu nhưng khi các cá nhân trong nó ngừng khao khát, ngừng tiến lên phía trước cũng sẽ dẫn tới bước thụt lùi của cả tập thể. Tác giả về nghệ thuật lãnh đạo nổi tiếng John C.Maxwell từng cho rằng “chìa khóa cho sự phát triển cá nhân là thiên về định hướng trưởng thành hơn là định hướng mục tiêu”.

Vì sao sự tiến bộ, tiếp tục học hỏi của nhân viên lại quan trọng với một công ty cũng như chính bản thân họ đến vậy? Sau đây là 3 lý do được ông chỉ ra.

1. Bạn càng tiến bộ, mọi người càng lắng nghe bạn hơn

Trong cuộc sống cũng như công việc, năng lực là chìa khóa cho sự tín nhiệm và sự tín nhiệm là chìa khóa để tạo nên ảnh hưởng lên mọi người. Xét về mặt tổ chức muốn có ảnh hưởng lên nhiều đối tượng, năng lực cũng là thứ không thể thiếu. Và điều này phụ thuộc vào tất cả các thành viên trong tổ chức.

Vậy làm sao để các cá nhân ngày càng tiến bộ. John C.Maxwell cho rằng bạn nên học hỏi từ chính những chuyên gia trong lĩnh vực. Ví dụ nếu bạn có sở thích nấu nướng, hãy dành thời gian với những người bạn nấu ăn ngon hay các đầu bếp nổi tiếng thậm chí là chuyên gia ẩm thực nếu có thể. Hay nếu bạn là một học viên học về nghệ thuật lãnh đạo, hãy học hỏi từ những nhà lãnh đạo tuyệt vời mà có thể tiếp xúc qua email hay gặp gỡ. Hãy chân thành, kính trọng học hỏi từ những người có năng lực và kinh nghiệm tuyệt vời.

Năng lực là chìa khóa cho tín nhiệm và sự tín nhiệm là chìa khóa tạo nên sự ảnh hưởng lên mọi người. Nếu mọi người kính trọng bạn, họ sẽ lắng nghe bạn.

2. Bạn càng tiến bộ, giá trị hôm nay của bạn càng lớn hơn

Nếu bạn định trồng hoa màu và cây ăn quả bạn sẽ thấy những loại càng ngắn ngày sẽ ít giá trị hơn so với cây ăn quả lâu năm. Bởi cây ăn quả càng lớn, có rễ khỏe để đỡ nó càng ra nhiều quả, giá trị của nó càng lớn. Con người cũng tương tự. Họ càng trưởng thành, họ càng quý giá hơn bởi có thể tạo ra nhiều kết quả hơn.

Vậy làm sao bạn biết mình tiến bộ hơn hàng ngày? Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Elbert Hubbard từng viết: “Nếu với bạn, việc bạn làm hôm qua vẫn rất to tát, ngày hôm nay, bạn sẽ không làm gì nhiều”. Nếu bạn nhìn lại những thành tựu trong quá khứ và thấy chúng lớn lao, chứng tỏ bạn vẫn chưa phát triển nhiều kể từ ngày bạn hoàn thành chúng. Nếu bạn nhìn lại một công việc bạn đã làm nhiều năm về trước và bạn nghĩ rằng bây giờ bạn không thể làm tốt hơn đồng nghĩa với việc bạn đang dậm chân tại chỗ trong lĩnh vực đó của cuộc đời.

3. Bạn càng tiến bộ, tiềm năng cho ngày mai càng lớn hơn

Bạn nghĩ trong cuộc sống ai là những người khó dạy bảo nhất? Đó là những người chưa bao giờ cố gắng học. Việc khiến họ chấp nhận ý tưởng mới là điều không hề đơn giản. Và với những người việc tiến bộ là điều xa xỉ trong khi với những người chịu khó học tập, phát triển nhiều hơn, tiềm năng và giá trị của họ càng lớn hơn qua từng ngày.

Nhà cải cách Ấn Độ Mahatma Gandhi từng nói: “Sự khác biệt giữa cái chúng ta làm và cái chúng ta có thể làm đủ để giải quyết phần lớn các vấn đề trên thế giới.”Tiềm năng của chúng ta lớn như vậy, tất cả những gì chúng ta phải làm là không ngừng chiến đáu để học tập thêm nữa, phát triển thêm nữa.

Một nhà lãnh đạo thành công từng chia sẻ về vị sếp đầu tiên của mình. Ông luôn ngồi lại với anh sau mỗi lần anh mắc sai lầm và giảng giải cho anh. Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, sếp luôn hỏi anh rằng: “Cậu đã học được điều gì từ việc này?” và ông ta yêu cầu anh giải thích lại. Lúc đầu vị lãnh đạo nghĩ ông sếp quá khắt khe nhưng khi anh trưởng thanh trong sự nghiệp, anh phát hiện ra rất nhiều thành công của anh được truy ra là nhờ những bài thực hành anh đã làm theo sau những buổi trò chuyện đó. Nó khiến anh không ngừng học hỏi để tiến bộ. Nếu bạn đang làm việc với một vị sếp như vậy thì xin chúc mừng bạn.

Với cá nhân hay tổ chức nào cái giá cho việc không ngừng phát triển và học hỏi là bao nhiêu đi nữa thì cái giá của việc không làm bất cứ việc gì còn lớn hơn rất nhiều.Tin liên quan

13.08.2014

Quản lý hồ sơ, tài liệu trong doanh nghiệp

Hồ Sơ, tài liệu là một loại tài Sản có giá trị như các loại tài sản khác của doanh nghiệp, có tác động trực tiếp phục vụ cho hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc nhận thức đúng vấn đề này sẽ tạo cơ sở quản lý và bảo vệ hồ sơ tài liệu một cách phù hợp, khoa học.

Chi tiết...
26.12.2015

Đánh giá nhân viên - phải làm như thế nào?

Trong thời kỳ chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, mỗi doanh nghiệp cần phải có những chiến lược riêng cho mình để đứng vững trên thị trường. Đó có thể là các chiến lược về vốn, về công nghệ, … nhưng yếu tố không thể thiếu đó là chiến lược về nhân lực. 

Chi tiết...
02.04.2016

Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên

Nói về tinh thần trách nhiệm ở nơi làm việc, hẳn ai cũng biết và đã nghe. Câu hỏi ở đây là trong thực tế, dưới con mắt của nhân viên, cấp trên như thế nào thì được cho là “rất trách nhiệm”, hoặc “rất vô trách nhiệm”? Có biểu hiện nào mà nhân viên có thể nhận ra và tự phân định rõ ràng như vậy không?

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt