Kiến thức ERP

Giải pháp ERP nâng "chất" quản trị


Những năm gần đây, DN trong nước đã tích cực đầu tư hệ thống ERP. Theo đó, năm 2013 số DN sử dụng ERP còn hạn chế, đến năm 2014 con số này đã nâng lên đáng kể. Lĩnh vực sản xuất đứng đầu về số DN đầu tư ERP, tiếp đến là khối ngân hàng, xây dựng và dịch vụ.

Tuy nhiên, với đại bộ phận DN, việc hệ thống hóa/số hóa công tác quản trị vẫn chỉ dừng ở mức sử dụng hệ thống báo cáo, bảng biểu, sổ sách bằng excel hay các phần mềm rời rạc. Việc điều hành sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều yếu tố thủ công, cảm tính nên không kịp thời và chính xác, nhất là trong môi trường kinh doanh biến động như hiện nay.

Vai trò của ERP đối với DN

Hiện nay, phần lớn DN luôn đối mặt với rất nhiều thách thức cần phải vượt qua để bắt kịp với tốc độ của sự đổi mới. Trong cuộc chiến này DN vất vả kiểm soát chi phí và lợi nhuận, lúng túng xác định chiến lược phát triển, đau đầu giữ chân nhân tài và bố trí nhân lực hiệu quả…

Mục đích của hệ thống ERP là giúp DN cải thiện cách thức điều hành, năng lực cạnh tranh, quản lý nhân lực tốt hơn, quan sát tốt hơn các chỉ số hoạt động, lợi nhuận cao hơn, quản lý kho hàng tốt hơn, kiểm soát tốt hơn các chi phí, doanh thu tăng hơn, quan hệ với nhà cung cấp và khách hàng tốt hơn...

ERP còn giúp DN tối ưu hóa các nguồn lực của mình và mở cửa chào đón các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác. Đặc biệt, ERP giúp DN trở thành tổ chức học hỏi, cùng trưởng thành và vươn tới đẳng cấp quốc tế ngay từ khi bắt đầu làm ERP, không chỉ đợi đến khi hệ thống này vận hành.

Chi phí đầu tư ERP bởi nó rất tốn kém?

DN muốn làm ERP phải chuẩn bị thật tốt nguồn lực cho dự án. Một dự án ERP thường có thời gian nhiều tháng, bao gồm nhiều giai đoạn từ khảo sát, thiết kế, xây dựng đến đào tạo, chạy thử, chuyển giao, rồi vận hành, bảo trì. Để phát triển ERP cần sự kết hợp giữa đội ngũ dự án của đối tác triển khai và đội ngũ dự án của DN dưới sự chỉ đạo của ban quản lý dự án.

Các cán bộ, nhân viên DN tham gia dự án là người trực tiếp đưa ra yêu cầu, đánh giá chạy thử, được đào tạo chuyển giao hệ thống và đưa hệ thống ERP vào vận hành. Muốn ERP thành công, trước hết DN cần thống nhất với đối tác các yêu cầu, kế hoạch triển khai. Khi guồng máy đã khởi động, DN cần chủ động phối hợp, tích cực tháo gỡ khó khăn cùng đối tác và luôn tuân thủ kế hoạch ban đầu.

Thực tế đã có nhiều dự án ERP kéo dài hoặc dang dở không phải vì lý do tài chính hay chuyên gia triển khai yếu, mà do nguồn lực DN chưa được chuẩn bị tốt, hợp tác thiếu hiệu quả, quản trị dự án chưa sâu sát, xử lý các vấn đề phát sinh không hợp lý. Với DN có nhu cầu làm ERP, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giới thiệu giải pháp với tổng chi phí phù hợp với điều kiện tài chính, tổ chức, con người của DN đó.

Giải pháp ERP trên nền điện toán đám mây (ERP Cloud) được triển khai trong năm 2015 sẽ mang lại cơ hội lớn hơn cho các DN vừa và nhỏ được tiếp cận và sử dụng ERP.

Dự báo xu hướng ứng dụng ERP 

Tuy hiện tại tỷ lệ DN ứng dụng ERP vẫn còn khiêm tốn nhưng xu hướng ứng dụng ERP là tất yếu. Việc đầu tư ERP sẽ giúp DN tăng sức cạnh tranh ở trong nước và thêm cơ hội kinh doanh ở khu vực. Tuy nhiên, để việc đầu tư ERP phát huy hiệu quả, DN cần tính toán rất kỹ lưỡng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. 

Việc DN đầu tư cho ERP không chỉ nhằm phục vụ cho chính mình, hay chỉ để cạnh tranh với các đối thủ quen thuộc tại thị trường trong nước, mà còn để cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nước ngoài, đồng thời tạo tiềm lực để vươn ra tìm kiếm thị trường nước ngoài. Như vậy, đầu tư cho ERP gần như là điều bắt buộc để DN tăng lợi thế cạnh tranh cho mình.Tin liên quan

28.06.2014

Cách giải quyết bài toán giá thành trong ERP

Không cần nói cũng biết trong một doanh nghiệp việc tính được giá thành sản phẩm hoặc dịch vụ có tầm quan trọng sống còn. Tính được giá thành sẽ cho phép doanh nghiệp có một chiến lược về giá và kiểm soát được lề lợi nhuận để sản phẩm mang tính cạnh tranh cao mà vẫn có lãi.

Chi tiết...
28.06.2014

Người làm ERP nói về ERP

Theo các chuyên gia về ERP, một hệ thống đạt tầm ERP cần phải: Được thiết kế theo từng phần nghiệp vụ (moduler); Có tính tích hợp; Có khả năng phân tích quản trị; Tính mở; Bảo mật. Cùng lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước khi triển khai giải pháp này cho doanh nghiệp.

Chi tiết...
28.06.2014

ERP là gì?

Với những ai khi bắt đầu làm về lĩnh vực ERP thì chắc chắn sẽ lên Google tìm kiếm "ERP là gì?". Hiện giờ có rất nhiều định nghĩa về nó, các bạn nên chọn riêng cho mình một cách hiểu. Bài viết đề cập đến định nghĩa ERP và các vấn đề liên quan khác, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về nó.

Chi tiết...
01.04.2015

Suy thoái kinh tế càng khẳng định giá trị ERP

Tình hình kinh tế khó khăn, tuy nhiên không có dự án triển khai ERP (Enterprise Resource Planning) - Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) nào bị trì hoãn vì lý do tài chính, chỉ có quyết định triển khai nhanh hay chậm.

Chi tiết...
25.04.2015

Nguyên tắc kiểm soát dự án ERP

Triển khai ERP là một cuộc hành trình gian nan, phức tạp và cam go cho toàn công ty bởi tầm tác động ảnh hưởng của nó khá rộng. Tuy nhiên, mức độ lợi ích và rủi ro thường cân xứng với nhau. Vì thế cùng tham khảo một số nguyên tắc sau giúp doanh nghiệp kiểm soát dự án ERP của mình một cách chặt chẽ có hệ thống.

Chi tiết...
25.05.2015

Các chiến lược triển khai ERP

Theo nhận xét của chuyên gia, có 3 cách sử dụng phổ biến để cài đặt ERP, mỗi chiến lược có những ưu và nhược điểm riêng, điều mà các nhà quản trị cần cân nhắc trước khi áp dụng triên khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp của mình.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt