Kiến thức ERP

Giải pháp ERP nâng "chất" quản trị


Những năm gần đây, DN trong nước đã tích cực đầu tư hệ thống ERP. Theo đó, năm 2013 số DN sử dụng ERP còn hạn chế, đến năm 2014 con số này đã nâng lên đáng kể. Lĩnh vực sản xuất đứng đầu về số DN đầu tư ERP, tiếp đến là khối ngân hàng, xây dựng và dịch vụ.

Tuy nhiên, với đại bộ phận DN, việc hệ thống hóa/số hóa công tác quản trị vẫn chỉ dừng ở mức sử dụng hệ thống báo cáo, bảng biểu, sổ sách bằng excel hay các phần mềm rời rạc. Việc điều hành sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều yếu tố thủ công, cảm tính nên không kịp thời và chính xác, nhất là trong môi trường kinh doanh biến động như hiện nay.

Vai trò của ERP đối với DN

Hiện nay, phần lớn DN luôn đối mặt với rất nhiều thách thức cần phải vượt qua để bắt kịp với tốc độ của sự đổi mới. Trong cuộc chiến này DN vất vả kiểm soát chi phí và lợi nhuận, lúng túng xác định chiến lược phát triển, đau đầu giữ chân nhân tài và bố trí nhân lực hiệu quả…

Mục đích của hệ thống ERP là giúp DN cải thiện cách thức điều hành, năng lực cạnh tranh, quản lý nhân lực tốt hơn, quan sát tốt hơn các chỉ số hoạt động, lợi nhuận cao hơn, quản lý kho hàng tốt hơn, kiểm soát tốt hơn các chi phí, doanh thu tăng hơn, quan hệ với nhà cung cấp và khách hàng tốt hơn...

ERP còn giúp DN tối ưu hóa các nguồn lực của mình và mở cửa chào đón các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác. Đặc biệt, ERP giúp DN trở thành tổ chức học hỏi, cùng trưởng thành và vươn tới đẳng cấp quốc tế ngay từ khi bắt đầu làm ERP, không chỉ đợi đến khi hệ thống này vận hành.

Chi phí đầu tư ERP bởi nó rất tốn kém?

DN muốn làm ERP phải chuẩn bị thật tốt nguồn lực cho dự án. Một dự án ERP thường có thời gian nhiều tháng, bao gồm nhiều giai đoạn từ khảo sát, thiết kế, xây dựng đến đào tạo, chạy thử, chuyển giao, rồi vận hành, bảo trì. Để phát triển ERP cần sự kết hợp giữa đội ngũ dự án của đối tác triển khai và đội ngũ dự án của DN dưới sự chỉ đạo của ban quản lý dự án.

Các cán bộ, nhân viên DN tham gia dự án là người trực tiếp đưa ra yêu cầu, đánh giá chạy thử, được đào tạo chuyển giao hệ thống và đưa hệ thống ERP vào vận hành. Muốn ERP thành công, trước hết DN cần thống nhất với đối tác các yêu cầu, kế hoạch triển khai. Khi guồng máy đã khởi động, DN cần chủ động phối hợp, tích cực tháo gỡ khó khăn cùng đối tác và luôn tuân thủ kế hoạch ban đầu.

Thực tế đã có nhiều dự án ERP kéo dài hoặc dang dở không phải vì lý do tài chính hay chuyên gia triển khai yếu, mà do nguồn lực DN chưa được chuẩn bị tốt, hợp tác thiếu hiệu quả, quản trị dự án chưa sâu sát, xử lý các vấn đề phát sinh không hợp lý. Với DN có nhu cầu làm ERP, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giới thiệu giải pháp với tổng chi phí phù hợp với điều kiện tài chính, tổ chức, con người của DN đó.

Giải pháp ERP trên nền điện toán đám mây (ERP Cloud) được triển khai trong năm 2015 sẽ mang lại cơ hội lớn hơn cho các DN vừa và nhỏ được tiếp cận và sử dụng ERP.

Dự báo xu hướng ứng dụng ERP 

Tuy hiện tại tỷ lệ DN ứng dụng ERP vẫn còn khiêm tốn nhưng xu hướng ứng dụng ERP là tất yếu. Việc đầu tư ERP sẽ giúp DN tăng sức cạnh tranh ở trong nước và thêm cơ hội kinh doanh ở khu vực. Tuy nhiên, để việc đầu tư ERP phát huy hiệu quả, DN cần tính toán rất kỹ lưỡng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. 

Việc DN đầu tư cho ERP không chỉ nhằm phục vụ cho chính mình, hay chỉ để cạnh tranh với các đối thủ quen thuộc tại thị trường trong nước, mà còn để cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nước ngoài, đồng thời tạo tiềm lực để vươn ra tìm kiếm thị trường nước ngoài. Như vậy, đầu tư cho ERP gần như là điều bắt buộc để DN tăng lợi thế cạnh tranh cho mình.Tin liên quan

19.11.2018

Cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong quản trị

Bất kỳ một tổ chức nào chắc chắn đều từng đau đầu với bài toán quản trị sao cho hiệu quả. Có lẽ vì vậy mà người ta thường ví quản trị là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về hai vấn đề muôn thuở nhưng không bao giờ cũ trong quản trị là hiệu suất và hiệu quả.

Chi tiết...
28.06.2014

ERP là gì?

Với những ai khi bắt đầu làm về lĩnh vực ERP thì chắc chắn sẽ lên Google tìm kiếm "ERP là gì?". Hiện giờ có rất nhiều định nghĩa về nó, các bạn nên chọn riêng cho mình một cách hiểu. Bài viết đề cập đến định nghĩa ERP và các vấn đề liên quan khác, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về nó.

Chi tiết...
22.07.2019

Power BI - Công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc trong tổ chức của bạn hoặc nhúng chúng vào ứng dụng hoặc trang web của bạn. Kết nối với hàng trăm nguồn dữ liệu và đưa dữ liệu của bạn trở nên sống động với bảng điều khiển và báo cáo trực tiếp.

Chi tiết...
31.03.2018

5 Điểm tương đồng giữa sự thành công của dự án ERP và một đám cưới

Tips cho mùa cưới! Khi tôi giúp bạn bè chuẩn bị đám cưới, tôi nhận ra rằng có khá nhiều bài học tôi học được trong thế giới ERP áp dụng phù hợp với đám cưới. Mặc dù triển khai ERP và đám cưới dường như là hai vấn đề không liên quan, nhưng năm điểm chính sau đây lại có ý nghĩa quyết định đối với cả hai.

Chi tiết...
10.10.2018

Công nghệ 4.0: Tích hợp toàn bộ hệ sinh thái của doanh nghiệp là điểm tất yếu

Ngày nay, việc hệ thống tích hợp toàn bộ hệ thống sinh thái (digital ecosystem) của doanh nghiệp đã trở thành bắt buộc và cấp thiết hơn bao giờ hết khi mà các tiến bộ công nghệ đạt được từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại và là minh chứng cho khả năng tự động hóa ngày càng lớn trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt