Kiến thức ERP

ERP: Đổi màu quản trị


Các chuyên gia cho rằng DN sẽ có nhiều lợi ích khi ứng dụng giải pháp ERP. Với hệ thống quản trị hiện đại này, năng suất lao động sẽ tăng do dữ liệu đầu vào chỉ phải nhập một lần cho mọi giao dịch có liên quan; các báo cáo được thực hiện với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn. Nó cũng cho DN khả năng kiểm soát tốt hơn các hạn mức về tồn kho, công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận, cũng như khả năng tối ưu hóa các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công... Không chỉ thế, thông tin của DN còn được tập trung đầy đủ, kịp thời và có khả năng chia sẻ cho mọi đối tượng cần sử dụng, như khách hàng, đối tác, cổ đông. Nói chung, ưu thế của ERP là nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu của DN.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho rằng, ứng dụng ERP là xu thế tất yếu, giúp DN tiếp cận tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế. Công ty Thép Việt đã triển khai dự án ERP với kinh phí hơn 2 triệu USD. Trước đó, Công ty Đồng Tâm cũng đã công bố triển khai thành công dự án ERP với kinh phí khá lớn. Ông Etienne Laude, Giám đốc điều hành Công ty Đồng Tâm, cho biết, hệ thống Oracle mới thực sự đã hỗ trợ công ty rất nhiều trong việc mở rộng quy mô của công ty. Tất cả nhân viên và ban quản lý đều được nhận những thông tin cập nhật để có thể đánh giá kết quả hoạt động nhanh, chính xác hơn. Hiện hệ thống quản lý này đã được áp dụng với 6 công ty con và hơn 30 chi nhánh kết nối đến các cửa hàng phân phối của Đồng Tâm trong cả nước, tạo ra luồng thông tin quản lý đồng nhất và minh bạch.

Công ty cổ phần đầu tư Nova đã đầu tư hệ thống thông tin tổng thể ERP Oracle với tổng trị giá gần 2 triệu USD. Theo bà Võ Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Nova, 9 công ty thành viên của Nova hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như thuốc thú y, thương mại, bất động sản..., mỗi đơn vị có quy trình hoạt động và quản trị theo mô hình khác nhau. “Vì thế, đã đến lúc phải có hệ thống quản lý thống nhất, xuyên suốt nhằm có hệ thống thông tin nhanh chóng và chính xác, tạo thế mạnh thương hiệu Nova, nên chúng tôi đầu tư vào dự án này”, bà Anh cho biết.

Tại VN, cũng chính những công ty nước ngoài là những đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng ERP. Vài năm gần đây, DN trong nước đã triển khai ứng dụng ERP, tuy nhiên số lượng chưa nhiều, và số đơn vị áp dụng thành công cũng không bao nhiêu, phần lớn mới là những công ty có doanh số từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Nguyên nhân, theo ông Châu, nằm ở cách hiểu và áp dụng hệ thống này. Triển khai ERP là hướng đến sự chuyên nghiệp, đến tiêu chuẩn quốc tế nhưng nhiều DN lại chỉ chú ý đến đặc thù của đơn vị mình. Mặt khác, do nhiều DN cho rằng áp dụng ERP là tiết kiệm tiền. Đây là một quan niệm sai lầm, vì để hệ thống ERP vận hành tốt, cần có sự tham gia của nhiều người, nhiều bộ phận; thậm chí khi triển khai dự án sẽ có nhiều thay đổi về chương trình quản trị máy tính, nhân sự... “Đầu tư cho hệ thống phần mềm ERP không phải là đầu tư một lần, mà đòi hỏi DN phải xây dựng một lộ trình phù hợp, có ngân sách phục vụ việc mở rộng và nâng cấp hệ thống”, ông Châu khẳng định.

Theo các chuyên gia CNTT, muốn ứng dụng ERP thành công cần nhiều điều kiện, như nhận thức và quyết tâm cao của ban lãnh đạo DN; xác định đúng mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai; lựa chọn giải pháp phù hợp... 

ERP được định nghĩa là "một hệ thống ứng dụng đa phân hệ” (Multi Module Software Application), giúp tổ chức, DN quản lý các nguồn lực và điều hành. Giải pháp ERP cung cấp cho các nhà quản lý DN khả năng quản lý và điều hành tài chính - kế toán, quản lý vật tư, quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh và phân phối sản phẩm, quản lý dự án, quản lý dịch vụ, quản lý khách hàng... Thêm vào đó, ERP cung cấp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao khả năng quản lý, điều hành.Tin liên quan

28.06.2014

Cách giải quyết bài toán giá thành trong ERP

Không cần nói cũng biết trong một doanh nghiệp việc tính được giá thành sản phẩm hoặc dịch vụ có tầm quan trọng sống còn. Tính được giá thành sẽ cho phép doanh nghiệp có một chiến lược về giá và kiểm soát được lề lợi nhuận để sản phẩm mang tính cạnh tranh cao mà vẫn có lãi.

Chi tiết...
19.11.2018

Cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong quản trị

Bất kỳ một tổ chức nào chắc chắn đều từng đau đầu với bài toán quản trị sao cho hiệu quả. Có lẽ vì vậy mà người ta thường ví quản trị là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về hai vấn đề muôn thuở nhưng không bao giờ cũ trong quản trị là hiệu suất và hiệu quả.

Chi tiết...
28.06.2014

ERP là gì?

Với những ai khi bắt đầu làm về lĩnh vực ERP thì chắc chắn sẽ lên Google tìm kiếm "ERP là gì?". Hiện giờ có rất nhiều định nghĩa về nó, các bạn nên chọn riêng cho mình một cách hiểu. Bài viết đề cập đến định nghĩa ERP và các vấn đề liên quan khác, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về nó.

Chi tiết...
22.07.2019

Power BI - Công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc trong tổ chức của bạn hoặc nhúng chúng vào ứng dụng hoặc trang web của bạn. Kết nối với hàng trăm nguồn dữ liệu và đưa dữ liệu của bạn trở nên sống động với bảng điều khiển và báo cáo trực tiếp.

Chi tiết...
31.03.2018

5 Điểm tương đồng giữa sự thành công của dự án ERP và một đám cưới

Tips cho mùa cưới! Khi tôi giúp bạn bè chuẩn bị đám cưới, tôi nhận ra rằng có khá nhiều bài học tôi học được trong thế giới ERP áp dụng phù hợp với đám cưới. Mặc dù triển khai ERP và đám cưới dường như là hai vấn đề không liên quan, nhưng năm điểm chính sau đây lại có ý nghĩa quyết định đối với cả hai.

Chi tiết...
10.10.2018

Công nghệ 4.0: Tích hợp toàn bộ hệ sinh thái của doanh nghiệp là điểm tất yếu

Ngày nay, việc hệ thống tích hợp toàn bộ hệ thống sinh thái (digital ecosystem) của doanh nghiệp đã trở thành bắt buộc và cấp thiết hơn bao giờ hết khi mà các tiến bộ công nghệ đạt được từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại và là minh chứng cho khả năng tự động hóa ngày càng lớn trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi tiết...
Logo

Bằng sáng tạo, chúng tôi tạo ra các ứng dụng được cập nhật về công nghệ, quy trình xử lý thông minh, giao diện đẹp. Am hiểu sâu sắc về nhiều ngành nghề kinh doanh, SINNOVA đã và đang cung cấp các giải pháp tổng thể doanh nghiệp (ERP) chuyên ngành giúp kết nối các hoạt động và đem lại hiệu quả hơn bao giờ hết.

  • Tầng 10, Tòa nhà Sannam - Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • T: +84 24 3200 8740
  • F: +84 24 3200 8741
  • E: info@sinnovasoft.com

Liên hệ mua hàng

  • M: +84 98 3991 138
  • S: sinnova_kd

Liên hệ hỗ trợ

  • M: +84 98 3991 148
  • S: sinnova_dt